VOV.VN -Thái Lan cho rằng, Liên Hợp Quốc cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc lên án lực lượng biểu tình.

Tờ Bangkok Post ngày 13/2 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền của Thái Lan, Surapong Tovichakchaikul kêu gọi các Chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế lên án những người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan vì họ đã vi phạm các quy định của luật pháp nước này.

Những người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan (Ảnh: Getty Images)

Lời kêu gọi của ông Surapong được đưa ra tại một cuộc họp được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, nơi quy tụ các nhà ngoại giao đến từ 51 quốc gia trong đó có 31 Đại sứ và các quan chức của 4 tổ chức quốc tế.

Theo Bangkok Post, ông Surapong cho rằng, yêu cầu của ông là phù hợp với Hiến chương của Liên Hợp Quốc. Việc các quốc gia và tổ chức quốc tế lên án hành động của lực lượng biểu tình sẽ không được coi là can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan tạm quyền cho rằng, Liên Hợp Quốc cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc này, ông Surapong nói: “Tôi muốn nhìn thấy Liên Hợp Quốc là tổ chức đầu tiên lên án họ (lực lượng biểu tình)”.

Lần gần đây nhất ông Surapong có buổi họp báo với các quan chức ngoại giao nước ngoài là vào ngày 13/1 trước khi Bộ Ngoại giao Thái Lan buộc phải tạm thời đóng cửa vì tình hình bạo lực leo thang.

Trong cuộc họp hôm qua (13/2), ông Surapong cũng đưa ra cam kết khẳng định Chính phủ lâm thời sẽ làm hết sức để hoàn tất công tác bầu cử bổ sung ở những khu vực bỏ phiếu bị người biểu tình chống phá.

Ủy ban bầu cử Thái Lan đã không thể tổ chức bỏ phiếu ở nhiều địa điểm bỏ phiếu thuộc 9 tỉnh và toàn bộ 9 tỉnh khác không có ứng cử viên đăng ký.

Tất cả 9 tỉnh không có ứng cử viên đều nằm ở miền Nam Thái Lan – thành trì chính trị của đảng Dân chủ. Đảng này trước đó đã tuyên bố tẩy chay cuộc Tổng tuyển cử diễn ra hôm 2/2 vừa qua./.

Hùng Cường/VOV online