Hơn 1 tháng sau khi Vua Bhumibol Abdulaydej qua đời, nội các Thái Lan ngày 29-11 đã đệ trình Quốc hội đề cử Thái tử Maha Vajiralongkorn lên nối ngôi, trở thành Quốc vương mới của Thái Lan.

Việc kế vị của Hoàng Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, được tiến hành theo quy định của Hiến pháp lâm thời 2014, do Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) Thái Lan thông báo vào lúc 11 giờ 20 ngày 29-11 tại một phiên họp đặc biệt. Sau thông báo của Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai, toàn thể các nghị sĩ đã đồng loạt đứng dậy và hô vang: “Hoàng thượng vạn tuế!”.

Sáng cùng ngày Nội các Thái Lan đã nhất trí suy tôn Thái tử Maha Vajiralongkorn lên Quốc hội, mở đường cho việc ông lên ngôi vua. Theo nghi thức, Chủ tịch NLA sẽ đích thân đến yết kiến và mời Thái tử lên làm vua. Sau đó Thái Tử sẽ chấp thuận lời mời này và tuyên bố trở thành quốc vương mới.

Thai Lan don nha vua moi - Anh 1

Thái tử Vajiralongkorn. Ảnh: AP

Vua Rama X

Vua mới của Thái Lan có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool, và được gọi là Vua Rama X, vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri 234 tuổi cai trị Vương quốc Thái Lan.

Khi chính thức trở thành quốc vương, Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này sẽ chỉ được chính thức khi ông làm lễ đăng cơ, vào thời điểm sau khi thi hài Vua Bhumibol được hỏa táng vào cuối năm 2017.

Ông hiện đang ở Đức và sẽ bay về Thái Lan vào cuối tuần này. Nhiệm vụ chính thức đầu tiên của nhà vua mới là chủ trì một sự kiện quốc gia vào ngày 5-12, vốn được gộp từ 3 lễ kỷ niệm - ngày sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol, ngày của Cha và ngày lễ quốc gia.

Được chuẩn bị để nối ngôi

Vua Rama X sinh ngày 28-7-1952, tại Ambara Villa, điện Dusit. Ông là con thứ 2 và là con trai duy nhất trong số 4 người con của Vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, Vua Bhumibol sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Thái tử Vajiralongkorn thường xuyên ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, ông thường xuyên về nước, tham dự các nghi lễ hoàng gia cần thiết và thay mặt vua cha thực hiện một số nghi lễ ngoại giao.

Những nỗ lực chuẩn bị cho việc lên ngôi của Thái tử Vajiralongkorn đã bắt đầu một cách nghiêm túc kể từ thời niên thiếu. Năm 14 tuổi, ông được gửi đến học ở trường nội trú ở Anh. Năm 1972, ông đến học tại Đại học Quân sự Hoàng gia Australia ở Duntroon, và tốt nghiệp vào năm 1975. Năm 1978, ông tốt nghiệp trường Chỉ huy Tham mưu của Lục quân Hoàng gia Thái Lan. Năm 1987, Thái tử Vajiralongkorn nhận bằng cử nhân Luật của Đại học Sukhothai Thammatirat ở Bangkok. Tiếp đó, ông theo học trường Nghiên cứu Quốc phòng của Hoàng gia Anh. Vua cha Bhumibol cũng khuyến khích Thái tử tham gia nhiều khóa huấn luyện quân sự ở nước ngoài, như nhảy dù, tác chiến đặc biệt và sử dụng vũ khí. Ông còn học lái cả máy bay quân sự lẫn trực thăng.

Năm 1975, Thái tử Vajiralongkorn trở thành sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội Hoàng gia Thái Lan, là sĩ quan tham mưu của Cơ quan Tình báo quân sự. Năm 1978, ông giữ vị trí chỉ huy Tiểu đoàn cận vệ của Quốc vương. Thái tử Vajiralongkorn hiện đang giữ hàm Tướng trong Lục quân Hoàng gia, hàm Đô đốc trong Hải quân Hoàng gia và hàm Thượng tướng trong Không quân Hoàng gia. Tuy vậy, vai trò của ông trong quân đội Thái Lan chỉ mang tính hình thức.

An Bình
(Theo Reuters, AP)