Thái Lan đe dọa kiện nếu Facebook không gỡ các đoạn video về Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn mặc áo crop-top lộ hình xăm giả trên cánh tay, đi bộ trong một trung tâm mua sắm Đức cùng với một phụ nữ. Các đoạn video này được quay lén ở thành phố Munich vào tháng 7.2016, sau đó đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Thai Lan doa kien Facebook, yeu cau go noi dung nhay cam ve nha vua - Anh 1

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Takorn Tantasith, Tổng thư ký Ủy ban Phát thanh và Truyền thông quốc gia, tuyên bố, Thái Lan sẽ khởi kiện nếu Facebook nếu không gỡ đoạn clip này trước 10 giờ sáng ngày 16.5. Cách đây hai tuần, Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Thái Lan đã gửi email tới giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg yêu cầu chặn các nội dung bị xếp vào loại bất hợp pháp ở Thái Lan. Ở nước này, tội xúc phạm Nhà vua có thể bị phạt tù đến 15 năm. Ông Takorn cho biết, giới chức Thái Lan cũng đã yêu cầu Facebook gỡ bỏ 309 bài khác bị coi là xúc phạm. Facebook đã gỡ 178 bài, nhưng 131 bài còn lại vẫn có thể truy cập được ở Thái Lan, và Facebook không giải thích lý do.

Ngày 16.5, ông Takorn cho biết, Bangkok chưa có kế hoạch chặn truy cập Facebook ngay lập tức, vì hy vọng rằng mạng xã hội khổng lồ này sẽ tuân theo lệnh của tòa án loại bỏ những nội dung được coi là đe dọa an ninh quốc gia.

Thái Lan là một trong những nước có số người dùng Facebook tích cực nhất Châu Á, do đó tin đồn về việc chặn Facebook xuất hiện từ tuần trước khiến nhiều người dân nước này lo lắng. Năm 2015, khi Facebook thành lập văn phòng ở Thái Lan, đã có 34 triệu người Thái sử dụng mạng xã hội này mỗi tháng, và họ đăng tải gấp ba lần so với mức trung bình của cả thế giới.

VÂN ANH