Việt Nam cần học hỏi Thái Lan, kiên quyết quét tour du lịch 0 đồng của Trung Quốc để làm cho môi trường các điểm đến lành mạnh.

Noi gương Thái Lan

Chính phủ Thái Lan vừa chỉ đạo lực lượng cảnh sát mạnh tay chặn các loại tour du lịch 0 đồng của Trung Quốc đang làm xấu hình ảnh của nước này để tạo môi trường lành mạnh tại các điểm đến.

Trao đổi với Đất Việt trước thông tin này, PGS.TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch cho rằng đây là một trong những biện pháp cương quyết của Thái Lan mà Việt Nam nên học tập kinh nghiệm để áp dụng vào trong nước.

Theo PGS.TS Lương, thời gian vừa qua Thái Lan luôn có các biện pháp cứng rắn nhằm chấn chỉnh các hoạt động du lịch phản cảm như đưa ra gói tour với chi phí thấp, khi du khách đến Thái Lan, họ bị các hướng dẫn viên ép mua thức ăn, quà tặng và thuê mướn chỗ nghỉ với giá đắt đỏ…

Thai Lan dep tour Trung Quoc 0 dong: Viet Nam lam ngay? - Anh 1

Du khách Trung Quốc tại Việt Nam. Ảnh: TTO

Nhìn lại Việt Nam, ông Lương cho rằng, hình thức tour du lịch 0 đồng cũng đang được triển khai tại nhiều địa điểm du lịch có khách Trung Quốc ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta chưa có những chế tài xử lý mạnh mẽ, luật pháp còn nhiều hạn chế nên tính răn đe chưa cao.

“Theo tôi những bài học nào có lợi cho Việt Nam thì chúng ta nên học. Đặc biệt là trong vấn đề hạn chế tiêu cực mà báo chí thời gian qua phản ánh về khách du lịch Trung Quốc. Dù không phải là tất cả nhưng nó cũng ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của đất nước Việt Nam. Đặc biệt là môi trường kinh doanh tại các điểm đến.

Tour du lịch 0 đồng mà Trung Quốc đang triển khai không mới và du lịch Việt Nam đã nhìn nhận ra điều này và cũng có những bước đầu chấn chỉnh các công ty lữ hành tiếp tay cho việc đó.

Tôi cho rằng hiện nay việc này cũng đang dần dần thay đổi và có biến chuyển hơn”, PGS.TS Lương nêu quan điểm.

Cùng nêu ra ý kiến, anh Phan Giang, đại diện công ty du lịch Hải Anh cho biết mô hình tour du lịch 0 đồng mà Trung Quốc áp dụng tại 1 số nơi ở Việt Nam đã gây ra nhiều khó khăn cho các công ty lữ hành trong nước cũng như các hướng dẫn viên du lịch làm ăn chân chính.

“Tour du lịch 0 đồng ban đầu thì có thể du khách sẽ được hưởng nhiều lợi ích nhưng thực tế đó là chỉ là giá cả ban đầu. Thực tế họ bị chính các công ty du lịch săn đón, tìm mọi cách để kiếm lợi thông qua việc đi lại, mua bán, nghỉ ngơi. Khi phải dẫn khách trùng tour với họ thì sẽ thấy nhiều chuyện bi hài lắm. Cảnh tượng đôi co giữa khách và hướng dẫn viên chắc chắn sẽ xảy ra.

Thậm chí chúng tôi cũng cảm thấy xót xa khi những vị khách đi tour du lịch 0 đồng phải trả giá cao hơn 5-10 lần giá vé lên các điểm thăm quan, nghỉ dưỡng. Người ta đâu biết bị lừa mà chỉ nghĩ rằng Việt Nam được cơ hội chặt chém khách du lịch Trung Quốc”, anh Giang kể.

Khó cũng phải làm

Nhìn nhận khách quan, PGS.TS Lương cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần phải thay đổi, đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn với đối các công ty lữ hành cũng như hướng dẫn viên Trung Quốc để xảy ra tình cảnh lộn xộn trong nước.

“Thời gian qua, chúng ta mềm mỏng để người ta dần dần thay đổi. Điều này cũng có phần đúng. Nhưng hiện nay nhiều cái mà nếu chúng ta tiếp tục mềm mỏng như thế thì đôi khi họ sẽ nhờn luật và không sợ. Vì thế chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn hơn. Thái Lan họ làm được thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để triển khai, quan trọng là chúng ta có muốn làm hay không”, ông Lương nhấn mạnh.

Để chấn chỉnh việc này, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch lưu ý hai vấn đề lớn, đó là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty lữ hành cùng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung Quốc.

“Thứ nhất là ngay là khâu quản lý hoạt động tại các điểm đến. Các cơ quan quản lý nhà nước tại các điểm đến cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát theo chức năng của mình.

Thứ hai là khi phát hiện ra những hiện tượng như vậy thì cần dựa vào nền tảng luật pháp của mình để xử lý. Trong khi xử lý thì phải làm hết sức nghiêm minh, nghiêm túc và xử lý đến nơi đến chốn chứ không phải dở dang. Tôi cho rằng với cách làm như thế nó sẽ làm thay đổi cả nhận thức của người phạm luật.

Tiếp theo đối với hoạt động nghiệp vụ, hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải hết sức chặt chẽ trong việc quản lý, đặc biệt thưởng phạt phải hết sức nghiêm minh. Nhất là những người tiếp tay cho các công ty hoặc các hoạt động không đúng pháp luật”, ông Lương nêu giải pháp.