Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông cùng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan vừa ký một thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp thực hiện dự án "wi-fi miễn phí phục vụ du lịch" của nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: chiangraitimes.com)

Theo dự án trên, hơn 1.600 cổng wi-fi miễn phí sẽ được lắp đặt tại các điểm du lịch lớn trên khắp Thái Lan để thực hiện mục tiêu phục vụ khách du lịch dịch vụ internet không dây tốc độ cao. Các công ty dịch vụ mạng điện thoại của Thái Lan như TOT và CAT Telecom đã được Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông chọn là nhà cung cấp dịch vụ internet không dây miễn phí trên khắp cả nước.

Trong số hơn 1.600 cổng wi-fi miễn phí, Bangkok sẽ có 253 điểm được thiết lập, khu vực miền Trung có 446 điểm, miền Đông 201 điểm, miền Nam 323 điểm, miền Bắc 325 điểm và Đông Bắc 67 điểm. Công việc lắp đặt toàn bộ số cổng wi-fi nói trên sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2012.

Dự án wi-fi miễn phí này được triển khai theo chính sách xúc tiến du lịch của Chính phủ Thái Lan nhằm thu hút thêm du khách và khuyến khích tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.000 tỷ baht (31 baht = 1USD) cho tới năm 2015. Ngoài ra, dự án này được triển khai cũng là nhằm tăng cường tính cạnh tranh của Thái Lan theo chiến dịch quảng bá "Thái Lan thanh lịch."

Chiến dịch Thái Lan thanh lịch là nhằm phát triển nước này thành một xã hội sử dụng công nghệ thông tin một cách thanh lịch, phù hợp với Kế hoạch tổng thể công nghệ thông tin quốc gia, trong đó yêu cầu mọi người dân ở tất cả các tầng lớp cần có sự hiểu biết về công nghệ thông tin. Việc triển khai dịch vụ wi-fi miễn phí cũng là một trong những hình thức của Chiến dịch Thái Lan thanh lịch.

Chính phủ Thái Lan bắt đầu triển khai chiến dịch wi-fi miễn phí từ tháng 12/2011 nhằm phục vụ khoảng 7,5 triệu sinh viên, khách du lịch và khách hàng tại những khoảng 30.000 điểm truy cập trên khắp toàn quốc. Mọi người dân điều có thể truy cập internet không dây miễn phí tại các điểm công cộng và trong các trường học./.