Thái Lan đã chuyển đổi mạnh mẽ dưới sự trị vì của Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong suốt 70 năm qua, phần lớn được thúc đẩy bởi một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej trút hơi thở cuối cùng chiều 13/10 ở tuổi 88. Ông Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi mới 18 tuổi, sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết.

Ông đã có công tái tạo tầm ảnh hưởng của hoàng gia Thái Lan suốt 70 năm trên ngai vàng. Với phần lớn trong số 68 triệu người dân, ông được xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định trong suốt khoảng thời gian nhiều biến động của đất nước.

Thái Lan đã chuyển mình mạnh mẽ dưới sự trị vì của Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong suốt 70 năm qua, phần lớn được thúc đẩy bởi một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới và sẵn sàng mở cửa ra bên ngoài thế giới.

Thai Lan chuyen minh the nao duoi thoi Nha vua Bhumibol Adulyadej? - Anh 1

Thái Lan đã chuyển đổi mạnh mẽ dưới sự trị vì của Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong suốt 70 năm qua

Dưới đây là một số những thay đổi của Thái Lan kể từ khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi vào năm 1946 so với thời điểm hiện tại:

Dân số:
1946: 18 triệu người và đang phát triển nhanh, với việc trung binh mỗi gia đình có 6 người con.
Hiện tại: Khoảng 70 triệu người và đang giảm bớt, tỷ lệ sinh 1,5 con/phụ nữ.

Môi trường:
1946: Trên 60% diện tích quốc gia có rừng bao phủ. Có khoảng 15.000 con voi thuần chủng và số lượng lớn hổ ở các vùng nông thôn.
Hiện tại: Diện tích rừng bao phủ chưa đầy 20% và hiện đang thu hẹp. Cả voi thuần chủng và hoang dã - loại động vật mang tính biểu tượng của Thái Lan - vào khoảng 5.000 con, số lượng hổ giảm xuống chưa đầy 250 con.

Kinh tế:
1946: Một nền kinh tế lúa nước với dân số chủ yếu làm nông và xuất khẩu chỉ hạn chế ở mặt hàng gỗ và nông nghiệp.
Hiện tại: Đô thị hóa hiện vẫn chỉ ở mức 35% (Đức là 75%, Mỹ trên 80%), nhưng ngành công nghiệp và dịch vụ hiện đóng góp nhiều hơn vào tổng sản phẩm quốc nội của nước này so với nông nghiệp.

Các chỉ số xã hội :
1946: Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở mức 130/1.000 ca sinh. Tuổi thọ trung bình dưới 50 tuổi. Khoảng một nửa dân số không biết chữ.
Hiện tại: Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở mức 11/1.000 ca sinh. Tuổi thọ trung bình tăng lên 78 đối với nữ, và 72 tuổi đối với nam. Tỷ lệ người dân biết chữ là 96%.

Du lịch:
1946: Khách nước ngoài chủ yếu đến thủ đô Bangkok, và biết đến một khách sạn duy nhất The Oriental.
Hiện tại: Mỗi năm đón khoảng 30 triệu lượt khách đến từ mọi châu lục. Thái Lan thường được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới với một số khách sạn tốt nhất.

Thu An (Theo AP)