VOV.VN - Theo đó, toàn bộ 77 tỉnh tiến hành đăng ký ứng cử viên theo thể thức đơn vị bầu cử với tổng số 375 đơn vị bầu cử.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố 53 chính đảng tham gia cuộc tổng tuyển cử. Hôm nay (28/12), tại toàn bộ 77 tỉnh của Thái Lan tiến hành đăng ký ứng cử viên theo thể thức đơn vị bầu cử với tổng số 375 đơn vị bầu cử, tương ứng 375 ghế tại Hạ viện.

Tại Bangkok, việc đăng ký diễn ra bình thường do không bị lực lượng biểu tình ngăn cản, tuy nhiên tại 6 tỉnh phần lớn thuộc phía Nam Thái Lan đã phải hủy bỏ việc đăng ký.

Một số nơi bị người biểu tình vây chặt, một số nơi, người biểu tình tràn vào ngăn cản các hoạt động đăng ký, nhân viên của ban bầu cử đã phải rời khỏi địa điểm đăng ký trong sự bảo vệ của cảnh sát địa phương.

Phản ứng về vấn đề này, tại Bangkok, Ủy viên Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) ông Somchai Srisuthiyakorn cho biết: “Ngày 29/12, Ban bầu cử tại địa phương có thể thay đổi địa điểm khác mà không phải báo trước cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để việc đăng ký được tiến hành theo kế hoạch”.

Như vậy, Ban bầu cử tại địa phương có thể linh hoạt thay đổi địa điểm đăng ký, miễn là trong thời gian như quy định là từ ngày 28/12 đến 1/1/2014 tới.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã chốt danh sách 53 chính đảng tham gia vào cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2/2014 sau khi các đảng đến đăng ký ứng cử viên theo danh sách đảng từ ngày 23 – 27/12, theo đó mỗi đảng được quyền đăng ký nhiều nhất là 125 ứng cử viên, tương ứng với 125 ghế.

So với cuộc tổng tuyển cử năm 2011 có 40 đảng tranh cử, như vậy việc đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện Thái Lan tẩy chay cuộc tổng tuyển cử lần này đã không lôi kéo được các đảng nhỏ cùng tẩy chay.

Trong một diễn biến khác, sáng sớm nay (28/12), 1 nhóm người lạ mặt đã xả súng M16 vào lực lượng bảo vệ biểu tình gần khu vực Phủ Thủ tướng Thái Lan làm 1 người chết và 3 người bị thương.

Diễn biến này càng làm cho tình hình thêm phức tạp sau khi các bên tiếp tục tố cáo nhau sử dụng đạn thật trong cuộc bạo động dữ dội xẩy ra hôm 26/12 vừa qua làm 2 người chết và 153 người bị thương./.

Xuân Sơn/VOV- Bangkok