Trước phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế về vùng đất xung quanh ngôi đền cổ 1.000 năm tuổi Preah Vihear thuộc về Campuchia, Phnom Penh đã tuyên bố hài lòng và ủng hộ quyết định này. Trong khi đó, Thái Lan cho rằng phán quyết trên phần nào “có lợi” cho Bangkok và hai bên sẽ cùng trông coi Preah Vihear.

Phán quyết được đưa ra bởi Tòa án Công lý Quốc tế vào ngày 11/11 khẳng định khu vực đất 4,6km2 xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear thuộc về Campuchia và Thái Lan phải rút tất cả các lực lượng khỏi vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, Phnom Penh không được “trao trả” toàn bộ số đất mà nước này muốn được hưởng.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia TVK cho biết ông “hài lòng” với quyết định trên. Cùng lúc đó, người đồng cấp Thái Lan Suparong Tovichakchaikul cũng đánh giá phán quyết đã “thỏa đáng cho cả hai bên”.

Vị trí đền Preah Vihear. Ảnh: Google Map

Trước phán quyết này, Thủ tướng Campuchia đánh giá đây là dấu mốc có “ý nghĩa lịch sử” với đất nước trong các tranh chấp lãnh thổ. Trong khi, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh nước này sẽ xem xét tuân thủ nhưng nêu rõ các nước láng giềng ASEAN phải cùng “dựa vào nhau để hướng tới sự thịnh vượng chung”. Bà cũng cho rằng phán quyết của Tòa án làm “hài lòng” đôi bên nhưng mặt khác điều này phần nào “có lợi” cho Thái Lan.

Theo đó, Tòa án Công lý Quốc tế không hề đưa ra các phán quyết đối với những điểm tranh chấp xung quanh Preah Vihear. Thay vào đó, cơ quan này đề nghị hai nước hợp tác thông qua các cơ chế song phương hiện hành để giải quyết tất cả các tranh chấp. Hay nói cách khác, cả Campuchia và Thái Lan sẽ cùng trông coi đền Preah Vihear và các khu vực phụ cận thông qua sự giúp đỡ của UNESCO.