Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đang lên kế hoạch phối hợp với bốn nước sản xuất gạo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm cải thiện chất lượng và triển khai một hệ thống trao đổi buôn bán để giữ ổn định giá gạo trên thị trường thế giới.

Theo kế hoạch trên, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyaphirom sẽ sớm thảo luận với đại diện của Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar nhằm tăng cường việc hợp tác trong sản xuất và buôn bán gạo trong khu vực.

Phía Thái Lan cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa các nước sản xuất gạo trong ASEAN sẽ tăng sức mạnh của họ trên thị trường, dẫn tới cải thiện thu nhập cho bà con nông dân trong khu vực.

Đại diện Thái Lan dự kiến sẽ lần lượt tiến hành đàm phán song phương với Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar trước khi tổ chức một cuộc gặp chung giữa bốn nước. Thái Lan cho rằng việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp tới sẽ khuyến khích các thành viên trong khối tăng cường hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó gồm cả trồng trọt và buôn bán.

Thái Lan và bốn nước sản xuất gạo trong ASEAN nên chia sẻ thị trường mục tiêu của mình nhằm loại trừ các cuộc chiến về giá cả. Toàn bộ ngành công nghiệp gạo trong ASEAN cần phải được phát triển theo hướng hợp tác từ trồng trọt tới buôn bán./.

(TTXVN)