Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay nhà máy thép Shengli Trung Quốc đã xả nước thải và khí bụi vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người dân.

Lá đơn kêu cứu

Mới đây, một lá đơn dài 2 trang được cho là của một người dân (giấu tên) sống tại Thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình được đăng tải trên các diễn đàn của tỉnh Thái Bình đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, đồng tình của rất nhiều bạn đọc.

Lá đơn được viết với nội dung kêu cứu vì ô nhiễm của Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam gây ra cho khu vực này: “Không hiểu từ đâu cơ quan nào đã đồng ý cho Trung Quốc xây dựng nhà máy thép ngay cạnh Cầu Nghìn, hàng ngày người dân chúng tôi đã bao năm phải hứng chịu về môi trường”.

Nội dung lá đơn này cũng nêu rõ: Ngày ngày trên dòng sông Hóa xuất hiện rất nhiều những con tàu chở phế liệu; Trên đường đầu Cầu Nghìn hàng mấy trăm chuyến xe tải trọng tải nặng gầm rú, bụi mù; Trong nhà máy lò nấu phế liệu lửa bốc hùn hụt, bụi, nhiệt độ tỏa ra như muốn thiếu chết mọi người; Khí thải xả ra vô tội vạ, lúc xả sáng, lúc xả trưa, lúc xả chiều. Khí lúc vàng nhạt, lúc đen xì bốc ra cuồn cuộn, bay như mây ở trận cuồng phong, hạt rụng xuống, hạt bay xa cách 3-4 cây.

Thai Binh: Dan keu cuu vi nha may thep Trung Quoc gay o nhiem - Anh 1

Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam. Ảnh: Shengli.com.vn

“Người dân chúng tôi bị ảnh hưởng từ lâu về không khí, nguồn nước sinh hoạt do mạt sắt . Nguy hiểm hơn, gần nhà máy là bệnh viện và gần 4 nghìn học sinh các cấp bị ảnh hưởng trực tiếp.”, sự nguy hiểm tiềm ẩn với môi trường và con người của nhà máy thép Shengli được nêu rõ trong lá đơn kêu cứu.

Cũng theo lá đơn này, mặc dù đã nhiều năm người dân phải sống trong cảnh khói bụi, ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm nhưng không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc?

Để tìm hiểu chính xác về nội dung của lá đơn, chúng tôi đã tìm đến địa phương này.

Người dân đã quen với mùi và khói bụi?

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Thuận - chủ tịch thị trấn An Bài cho biết, một năm có ít nhất 4 lần tổ chức tiếp xúc cử tri, tại những buổi này người dân có nêu lên ý kiến, đề ghị UBND thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhà máy thép Shengli để đảm bảo được môi trường sống cho người dân.

Theo ông Thuận, nhà Máy thép Shengli được chính phủ, UBND tỉnh cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Cầu Nghìn, cấp phép từ năm 2006 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008. Từ khi công ty này hoạt động đều được các cấp thẩm định, đủ điều kiện để đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động sản xuất, hoạt động sinh ra tiếng ồn, khói bụi, mùi khét khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

“Người dân nơi đây từ lâu đã quen với khí hậu trong lành, yên ả, nên việc nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân vô cùng bức xúc. Nhất là trong những lần nhà máy bị vỡ lò hơi, khói và mùi thải ra ngoài rất khó chịu”, vị chủ tịch này cho hay.

Thai Binh: Dan keu cuu vi nha may thep Trung Quoc gay o nhiem - Anh 2

Quyết định xử phạt 1.820.000.000 của nhà máy thép Shengli vào năm 2015 vì gây ô nhiễm môi trường

Theo một vị lãnh đạo thuộc phòng tài nguyên môi trường huyện Quỳnh Phụ, là một trong những người dân sống gần với khu vực nhà máy thép Shengli cho biết: “Nhà tôi ở gần ngay nhà máy thép này, cứ đến khoảng 7-8h tối là phải đóng kín hết các cửa lại vì tiếng ồn, mùi rất khó chịu. Thời gian đầu người dân rất bức xúc, nhưng đến nay cũng đỡ hơn, không biết có phải là do dân nơi đây quen với mùi và khói bụi rồi? Vì cái gì lâu rồi cũng dần quen thôi”, vị lãnh đạo chia sẻ với PV.

Nhiều lần bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường

Chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Vương – Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Phụ. Theo ông Vương, trong quá trình vận hành nhà máy thép Shengli có đầu tư những hệ thống thu gom, xử lý chất thải, tuy nhiên cũng có những thời điểm công ty này gây ồn và khói bụi, đặc biệt là về ban đêm. Công ty này đã bị thanh tra và xử phạt nhiều lần, mới đây là năm 2015 bị xử phạt hành chính gần 2 tỷ với 2 lỗi là xả nước thải và thải khí, bụi vượt ngưỡng cho phép.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Mạnh Lực – Phó GĐ Sở phụ trách môi trường khoáng sản tỉnh Thái Bình cũng chia sẻ, tuy mới về Sở công tác từ cuối tháng 4 đến nay, nhưng qua nắm tình hình cũng biết nhà máy thép Shengli này là một trong những dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao.

Nói về biện pháp và cách xử lý, ông Nguyễn Mạnh Lực cho biết đã có những chỉ đạo chi cục bảo vệ môi trường, thanh tra Sở thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Nếu có sai phạm chắc chắn sẽ nhắc nhở và xử phạt nghiêm.

Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam là doanh nghiệp thép quy mô lớn 100% vốn đầu tư Trung Quốc do Công ty TNHH đầu tư phát triển Shengli (Phúc Kiến) cùng với tập đoàn xuất nhập khẩu khoáng sản ngũ kim tỉnh Quảng Đông cùng nhau đầu tư thành lập.

Ngày 16 tháng 01 năm 2008 Công ty Thép đặc biệt Shengli Việt Nam được Bộ Xây dựng đầu tư phê chuẩn và tiến hành thành lập. Diện tích mặt bằng của công ty là 276000 m2, vốn đăng ký là 35.000.000 USD, tổng kim ngạch đầu tư đạt 100.000.000 USD.

(Nguồn: Shengli.com.vn)

Quỳnh Mai - Thu Trang/Khỏe 365