(HQ Online)- Với mục đích giúp cho doanh nghiệp hiểu chính xác và đầy đủ về các nội dung cốt lõi của TPP, từ đó doanh nghiệp định hướng và phát triển chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh TPP, ngày 14-4 Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được tổ chức thu hút gần 500 doanh nghiệp và hiệp hội tham gia đối thoại cùng với các diễn giả.

Thach thuc nhieu tu TPP: Doanh nghiep nho can phai chuan bi tot - Anh 1

Các diễn giả trao đổi của doanh nghiệp về những khúc mắc về TPP. Ảnh: Thanh Thủy

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, 90% doanh nghiệp trong nước đang sử dụng công nghệ lạc hậu trong sản xuất và kinh doanh. Mặt khác, các doanh nghiệp nhỏ thiếu công cụ quản trị chất lượng so với công nghệ nước ngoài dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp, kém chất lượng. Chính vì thế hàng Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu trong nước nói riêng và trên thương trường quốc tế nói chung.

Về phương diện tài chính, doanh nghiệp khó tiếp cận với vốn ngân hàng, thiếu các chương trình hỗ trợ cho DNVVN và Nhà nước vẫn chưa ban hành luật hỗ trợ cho DNVVN. Bên cạnh đó, thị trường kinh doanh trong nước lại đang bị thu hẹp dần do các nhà đầu tư và doanh nghiệp FDI thâu tóm thị trường bán lẻ. Còn doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài thì lại họ lại chưa nắm vững thông tin về thị trường. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực lao động thiếu kỹ năng, chưa được đào tạo kỹ và mức thu nhập chưa được ổn định nên khả năng bị các doanh nghiệp FDI và nước ngoài lôi kéo là rất cao.

Chính vì vậy, ông Hưng đưa ra những đề xuất giúp DNVVN cải thiện tình hình bằng cách tái cấu trúc công ty; đưa ra những chiến lược hội nhập mới; lựa chọn đúng thị phần của mình; cải thiện chất lượng sản phẩm và hình ảnh thương hiệu của chính doanh nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ngoài ra, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công Thương, cũng đồng ý với quan điểm trên và cho rằng, chính phủ cũng có những hỗ trợ doanh nghiệp phát triển cũng như khi xảy ra tranh chấp thương mại. Đồng thời, chính quyền địa phương cần có những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nước nhà, đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.