(CATP) Thời gian gần đây ở TP.Mỹ Tho, Tiền Giang, nhiều quán cà phê sân vườn đã biến tướng thành cà phê chòi để câu khách. Các quán này thay vì đặt bàn ghế dưới các bóng cây thoáng mát, lại được bày trong những chòi lá bít bùng, tạo không gian riêng biệt cho các cặp tình nhân đến đây “mây mưa”. Đây cũng là bãi đáp cho gái mại dâm, bọn hút chích...

Không gian tĩnh lặng bên trong chòi

“THOẢI MÁI” TRONG CHÒI

Dừng chân quán cà phê sân vườn Lan Viên thuộc ấp 4, xã Trung An, TP. Mỹ Tho, chúng tôi được nhân viên dẫn đến một chòi lá bít bùng diện tích chừng 4m2. Bên trong chẳng có gì ngoài chiếc võng lớn vừa cho hai người nằm, một cái giường nhỏ, trên vách chòi có một quạt máy cùng hai bóng đèn cà-na nhỏ bằng ngón tay út với những tia sáng mờ mờ ảo ảo. Cửa chòi được khép kín bằng một tấm màn vải lớn.

Lấy cớ đi vệ sinh, chúng tôi men theo đường đất uốn khúc len lỏi đến những chòi khác, nghe có tiếng của cặp nam nữ đang đùa giỡn thật thoải mái, có lẽ là sinh viên hay học sinh của trường nào đó, bởi đôi lúc họ nhắc đến bài vở, chuyện học hành, thi cử. Thỉnh thoảng có đôi trai gái dìu nhau ra khỏi chòi, cô gái bước ra cài vội cúc áo, chải lại mái tóc rối bời. Qua tìm hiểu, quán này có khu vườn rộng nên có trên 30 chòi phục vụ khách, những ngày cao điểm (thứ bảy, chủ nhật hoặc các ngày lễ) khách rất đông, nhất là buổi tối muốn tìm một chòi trống cũng không dễ chút nào.

Tương tự như quán Lâm Viên, đoạn đường Đoàn Thị Nghiệp (từ QL60 đến cầu Rạch Cái Ngang thuộc địa bàn xã Trung An và phường 10), chưa đầy 1km nhưng có đến gần chục quán cà phê chòi, núp dưới bảng hiệu là cà phê sân vườn. Mỗi quán có ít nhất cũng trên 15 chòi, thường thì trên 20 chòi. Còn ở nội ô, trên đường Hồ Văn Nhánh (đoạn từ khu siêu thị Co.op Mart Mỹ Tho, đường Ấp Bắc đến QL60, thuộc địa bàn phường 5 và phường 10) chỉ vài trăm mét cũng có đến 10 quán kiểu này và chuẩn bị mọc thêm hai quán nữa với quy mô trên 30 chòi.

LỢI NHUẬN CAO, TỆ NẠN TĂNG

Qua tìm hiểu, được biết kinh doanh theo loại hình này có lợi nhuận khá cao, ngày nào vắng khách cũng lời được vài triệu đồng. Giới trẻ đến đây chiếm 90%, đa phần là sinh viên, học sinh. Sau những giờ tan học, ngày nghỉ, các buổi học thêm hoặc cúp cua, họ đèo nhau vào chòi hàn huyên tâm sự. Một buổi chiều cuối tuần, ngồi trong quán Cõi Riêng trên đường Hồ Văn Nhánh, chỉ khoảng một giờ, chúng tôi đếm được gần chục cặp nam nữ đèo nhau từ cổng trường chạy thẳng vào chòi, nhiều cặp trên lưng áo thun có hẳn tên trường to tướng.

Một chủ quán cho biết sau khi khách trả chòi, không hiếm bao cao su, kim chích vương vãi trong chòi, đặc biệt vào buổi tối. Theo điều tra riêng của chúng tôi, đây còn là bãi đáp của gái mại dâm trá hình dưới dạng bán vé số ngồi trên xe đạp, tập trung ngay đầu đường Hồ Văn Nhánh tiếp giáp với QL 60 câu khách. Khách có điều kiện thì vào nhà trọ, còn “bình dân” chỉ cần 150 ngàn là dẫn vào chòi phục vụ từ A đến Z.
Bên cạnh những quán cà phê sân vườn với phong cảnh thoáng mát, sự biến tướng của các quán cà phê chòi như nêu trên dễ dẫn đến những tệ nạn xã hội, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên. Đề nghị chính quyền địa phương lưu tâm dẹp bỏ.