Có đặt chân lên rẻo cao Tòng Sành, huyện Bát Xát (Lào Cai) mới thấy hết được sự vất vả, nhọc nhằn “nuôi” con chữ ở nơi đây. Khó khăn là thế, vất vả là vậy, thế nhưng với tinh thần vượt khó, các thầy cô giáo “cắm bản” nơi đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần “chắp cánh” cho những ước mơ của học sinh vùng cao.

Ở huyện Bát Xát, cuộc sống của bà con chưa thoát hết cảnh khó khăn. Địa hình hiểm trở, tiết trời khắc nghiệt, thế nên nhiều hộ gia đình bà con dân tộc trên địa bàn rất mong nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Điều kiện địa hình hiểm trở, đời sống kinh tế còn khó khăn, có những điểm bản để đi đến được phải mất hàng giờ đồng hồ đi bộ như: bản Láo Vàng Chải, bản Van Hồ v.v... Do đó, việc học tập của các em học sinh nơi đây cũng gặp nhiều trở ngại. Nhưng với sự nỗ lực của các thầy cô “cắm bản”, việc gieo con chữ nơi rẻo cao Bát Xát đã thu được nhiều kết quả.

Hôm mùng 1 Tết, theo lịch trực, thầy Âu Văn Tân, Hiệu phó Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành có mặt từ sáng sớm tại điểm trường trung tâm. Thầy cùng các cô giáo trực tất bật cho việc chuẩn bị bữa cơm mừng năm mới. Thầy Tân đại diện cho Ban Giám hiệu nhà trường hy vọng một mùa xuân ấm áp nữa lại đến với nhà trường nằm nơi lưng chừng núi.

Đối với thầy Âu Văn Tân cũng như các thầy cô giáo “cắm bản” nơi Tòng Sành khác, việc tranh thủ ngày Tết, xuống bản chúc tết bà con, kết hợp với công tác tuyên truyền các hộ gia đình tạo điều kiện cho các em học sinh đến trường là nhiệm vụ trọng tâm trong mọi hoạt động của các thầy cô.

Ngay sau khi làm lễ đầu năm, 11h, thầy Tân cùng các thầy cô giáo trực hôm nay đã tới nhà các em học sinh chúc Tết. Con đường đất khó đi đưa các thầy cô giáo “cắm bản” đến nhà em Chảo Cở Mẩy, học sinh lớp 8, ở thôn Chu Cang Hồ (xã Tòng Sành). Hôm nay, trong ngôi nhà vách đơn sơ của anh Chảo Tờ Phú - bố em Chảo Cở Mẩy khá ấm áp.

Thay mặt cho Ban Giám hiệu Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành, thầy Tân gửi lời chúc Tết tốt đẹp tới gia đình em Mẩy. Rót chén rượu ngô mừng năm mới, anh Chảo Tờ Phú vui mừng cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu xuân, các thầy cô giáo “cắm bản” lại tới nhà chúc Tết. Mình vui lắm. Mình sẽ bảo Mẩy em nó cố gắng học. Không để các thầy, cô buồn đâu!”.

Tet am ap cua thay co giao “cam ban” vung cao xa Tong Sanh - Anh 1

PV Báo CAND tiếp xúc với thầy trò Trường Mầm non, Tiểu học & THCS Tòng Sành.

Đường dẫn vào điểm trường trung tâm Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành trong những ngày Tết Nguyên đán 2016 rợp sắc thắm của những cây đào rừng bên vách núi. Hôm nay, trong gian phòng làm việc đơn sơ, các thầy cô giáo Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành tranh thủ chúc tụng nhau trong ngày đầu năm mới, đồng thời mong muốn tập thể thầy trò nhà trường sẽ luôn gắn kết, nỗ lực vươn khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Sau khi được sáp nhập 3 cấp học, hiện Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành có 6 điểm trường với 25 lớp (432 em học sinh người Dao theo học). Theo cô giáo Phạm Thị Minh Thiết, Hiệu phó phụ trách nhà trường cho biết, trong mấy ngày Tết Nguyên đán vừa qua, các thầy cô giáo đều thay phiên nhau trực tại trường. Bên cạnh việc giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong mấy ngày Tết có liên quan đến công tác giáo dục, các thầy cô giáo trực còn tranh thủ xuống nhà các em học sinh chúc Tết.

Trần Huy