Đại đa số người chơi đều dùng những cú backhand bằng hai tay.

Trái hai tay

Có những sự khác biệt cơ bản của cú trái hai tay với một tay (không chỉ là số lượng tay đặt vào cán vợt). Lực của cú hai tay được tạo ra chủ yếu từ thế đánh.

Đòi hỏi cơ bản nhất là phải xoay cơ thể gần như tới mức tối đa, và trong suốt quá trình thực hiện cú đánh (từ giai đoạn chuẩn bị cho tới vung vợt về phía trước tiếp xúc với bóng).

Cú trái tay được đánh giá là hoàn hảo của Murray

Chức năng của 2 tay là khác nhau. Tay ở phía trên (gần mặt vợt) là tạo lực, còn tay ở phía dưới (gần cuối cán vợt) sẽ quyết định tới yếu tố quan trọng của cú đánh: độ xoáy, chính xác.

Một điểm mấu chốt là kiểu cầm vợt (grip) sẽ quyết định rất nhiều tới “hình dáng” của cú trái hai tay.

Kiểu cầm của tay trên là không đổi: eastern forehand (thuận tay số 3). Kiểu cầm của tay dưới gồm 3 loại: loại 1 là semiwestern hoặc eastern forehand (số 3 rưỡi hoặc 3), loại 2 là continental (số 2), và loại 3 là eastern backhand (số 1).

Nick Bollettieri không khuyên người chơi cầm kết hợp theo loại 1 vì điểm tiếp xúc bóng sẽ là ở phía sau người. Cách cầm loại 2 có thể sử dụng. Và loại 3 mới là tối ưu nhất, vì cú đánh sẽ hoàn hảo khi điểm tiếp xúc bóng là ở phía trước người chơi. Lực đánh sẽ được tạo ra chủ yếu từ tay dưới - khá giống với cú trái 1 tay. Trường phái này có các tay vợt điển hình như Agassi, Kafelnikov, Borg, Chris Evert.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Quay chậm cú backhand hai tay

Lời khuyên chung

Dù là trái một tay hay hai tay, tư thế chân và vị trí của cơ thể vẫn sắm vai trò nền tảng cơ bản. Nền tảng cơ bản chỉ đạt tới chuẩn mực thông qua tập luyện tới mức thuần thục như thể bản năng, quán tính.

Hãy hạ thấp cơ thể xuống bằng cách sử dụng khớp gối, 2 chân tạo khoảng cách đủ rộng. Nguyên lý để chế tạo những chiếc Ferrari siêu hạng cũng như vậy: gầm thật thấp và các bánh thì bè rộng ra.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Bạn cần phải di chuyển tốt, chọn được vị trí thuận lợi và khâu cuối cùng, nhưng vô cùng quan trọng là trở lại vị trí sẵn sàng sau cú đánh, để tiếp tục đôi công, hoặc tấn công dứt điểm.

Cú trái khó nên tập cũng sẽ mất thời gian hơn. Hãy kiên nhẫn và khắc phục từng công đoạn một. Làm sao để có cú trái tay thuần thục, tựa như hít thở không khí vậy.