Ngày 8/11/1993, Russell được phóng thích bất chấp sự phản đối của hơn 50.000 người dân Oregon.

Russell bị kết án tù chung thân không có khả năng phóng thích cho việc giết hại mạng người.

Thẩm phán Sawer khẳng định tại phiên tòa rằng, “ Russell sẽ không bao giờ được quay trở lại xã hội sau những gì hắn đã gây nên.”

Tuy nhiên, bản án đã có nhiều thay đổi thời gian sau đó. Russell Obremski sẽ có đủ điều kiện để được phóng thích sau 20 năm chịu án liên tục, dự kiến vào năm 1989.

Năm 1977, những luật mới được áp dụng trong hệ thống tư pháp ở Oregon. Một số luật về việc phóng thích các tù nhân đang chịu án chung thân được thi hành để giảm tải tình trạng quá tại tù nhân tại các nhà tù.

Đối với trường hợp của Russell, hắn có khả năng được phóng thích vào tháng 11/1986. Điều này có nghĩa Russell chỉ chịu án 17 năm cho hành vi giết hai mạng người một cách dã man.

Năm 1986, thêm một số điều luật bảo vệ quyền của các nạn nhân trong các vụ án được thông qua, điều này cho phép người thân của nạn nhân được quyền lên tiếng tại phiên điều trần tạm tha.

Con gái LaVerna Lowe, Pam Nelson phản đối gay gắt quyết định của tòa án khi phóng thích Russell. Phiên điều trần như cuộc chiến đấu của Pam Nelson với người giết hại mẹ và em cô.

Pam Nels đã kiến nghị tới nhiều nói có thẩm quyền ở Oregon với hi vọng thay đổi được mọi chuyện. “Tôi sẽ chiến đấu đến cùng để giữ Russel trong tù.”

Những nỗ lực của Pam Nelson đã gây được xự chú ý và sự ủng hộ mạnh mẽ. Lệnh phóng thích Russell vào tháng 11/1986 tạm thời được thu hồi, dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 8/11/1993, 7 năm sau đó.

Russell Obremski khi nghe lệnh phóng thích

Khi Russell trải qua một cuộc kiểm tra tâm lý, hội đồng phụ trách việc phóng thích kết luận tâm lý Russell chưa hoàn toàn bình thường và “không đủ an toàn” để được trả ngoài xã hội. “ Theo tiến sĩ Robert Davis, “Rõ ràng Russell còn những dấu hiệu bất thường về tâm lý, hiện tại có thể là mối nguy hiểm.”

Cuộc kiểm tra như một lời phản đối lại việc phóng thích Russell. Trường hợp của Russell tưởng như hoàn toàn bị loại bỏ trong việc xem xét khả nắng phóng thích.

Có hơn 50.000 chữ ký trong kiến nghị hủy lệnh phóng thích với Russell nhưng lệnh phóng thích Russell vẫn được ký. Ngày 8/11/1993, Russell được tự do.

Một số tổ chức và ứng cử viên cho vị trí thống đốc bang Oregon công khai phản đối việc phóng thích này. Theo họ, cần có những biện pháp bảo vệ tuyệt đối cho những đứa con của LaVerna Lowe khi Russell được phóng thích.

Nhiều kênh thông tin phản đối chính sách phóng thích của bang Oregon. Họ thay mặt người dân yêu cầu hủy chính sách này. Trên thực tế, 16 bang cũng đã xóa bỏ luật này, những kẻ phạm tội phải thực hiện đầy đủ bản án của mình.

Tháng 3/1994, Hội đồng phụ trách việc phóng thích ở Oregon đã thay đổi chính sách cũ, họ quyết định dựa vào kết quả đánh giá của 3 chuyên gia tâm lý học thay vì chỉ có 1 đối với những trường hợp bị kết án giết người ở mức độ dã man, nguy hiểm.

Cũng trong năm 1994, chính phủ liên bang đã thông qua một dự luật mới, theo đó, những trường hợp nào hoàn thành 85% bản án mới có khả năng xem xét phóng thích.

Russell phải tuân thủ theo những quy định mới trước khi được phóng thích vĩnh viễn. Trong vòng 3 năm, Russell không được phép rời khỏi bang nếu không được cho phép, không sử dụng các chất kích thích, không tàng trữ và sử dụng vũ khí…

Russell sống trong một trang trại ở Eugene, Oregon. Russell nhận việc cho vật nuôi ăn.

Valentine năm 1994, Russell cùng bạn gái của mình đến một nhà nghỉ ở thị trấn ven biển Florence, Oregon. Russell đã đề xuất chuyện kết hôn giữa hai người. Russell đã uống rất nhiều rượu này hôm đó, vị phạm quy định tạm tha. Hai 27 ngày giam được thực hiện cho hành vi đó. Russell bị sa thải.

Ngày 18/3/1994, bốn tháng sau khi được ân xá, Russell bị bắt một lần nữa khi có hành vi lạm dụng tình dục một bé gái mới 4 tuổi. Cô bé là họ hàng với vợ sắp cưới của hắn.

Sau khi bị bắt, Russell đã bị từ chối việc tại ngoại, không phải bởi hắn đã từng phạm tội hay do mức độ nghiêm trọng của vụ viêc mà do hắn vi phạm cam kết được phóng thích.

Russell bị cáo buộc liên quan đên lạm dụng tình dục. Phiên tòa được mở ngày 29/9/1994.

Mặc dù được tuyên trắng án trong vụ này, nhưng Russell vẫn phải ngồi tù vì vi phạm cam kết tạm tha đã ký trước đó.