Được đánh giá là khắc tinh với tên lửa hành trình, tuy nhiên hệ thống Phalanx trên tàu HSV-2 của UAE bất lực trước đòn tấn công từ tên lửa C-802.

Theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Phalanx chuyên dùng để bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch bắn, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm.

Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx sẽ tự động điều khiển hệ thống, theo dõi và nhắm vào mục tiêu. Phalanx có tốc độ bắn kinh hoàng với khoảng 4,000 phát/phút để tạo một hàng rào thép chặn đường bay và tiêu diệt các tên lửa của đối phương truớc khi bắn trúng chiến hạm.

Ten lua Trung Quoc khien phong thu My chiu tran - Anh 1

Hệ thống phòng thủ Phalanx.

Đại diện của hãng Raytheon (Mỹ) cho biết, hệ thống vũ khí cận phòng này còn có thể trang bị cho các xe chiến đầu của lực lượng Lục quân. Ngoài việc phòng thủ tên lửa, Phalanx còn có chức năng tấn công vào cả các máy bay tầm thấp.

Để làn được điều này, hệ thống Phalanx được trang bị bao gồm 1 pháo M61 Vulcan 6 nòng cỡ 20mm. Hệ thống Phalanx còn được trang bị 2 radar đặt trong khối trụ màu trắng phía trên pháo.

Trong đó 1 radar có nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu và đưa ra các thông số về tốc độ, hướng bay, tầm cao của mục tiêu,… rồi chuyển thông số cho máy tính xử lý để đưa ra quyết định tiêu diệt.

Radar còn lại có nhiệm vụ bám bắt mục tiêu cho đến khi máy tính xử lý đưa ra được góc bắn hợp lý nhất để đảm bảo xác suất tiêu diệt mục tiêu là cao nhất. Được biết, hệ thống Phalanx được Hải quân Mỹ triển khai trên chiến hạm Aegis, tàu Swift HSV-2 cùng hàng loạt lớp chiến hạm khác của Mỹ.

Tuy nhiên, trái với những thông tin Mỹ tung hô về Phalanx, tàu HSV-2 của UAE đã bất lực chịu trận khi không thể phát hiện và tung đòn đánh chặn đối với tên lửa chống hạm C-802 không quá hiện đại do Trung Quốc sản xuất, cú đánh do lực lượng nổi dậy Houthi thực hiện.

Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa hành trình chống hạm C-802.

"Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy".

Tuy nhiên, C-802 đã không may mắn như vậy khi tấn công chiến hạm Aegis của Mỹ hôm 9/10 tại Hồng Hải. Các tay súng Houthi đã liên tiếp phóng 2 quả C-802 vào tàu USS Mason, tuy nhiên ngay sau đó 2 tên lửa này đã rơi xuống biển.

Dù Mỹ không cho biết vì sao đòn tấn công của lực lượng Houthi thất bại nhưng theo trang tin USNI ngày 11/10, cùng thời điểm 2 quả C-802 được phóng đi, chiến hạm Mỹ đã khai hỏa 2 quả tên lửa đánh chặn SM-2 và 1 quả Enhanced Sea Sparrow.

Clip chiến hạm USS Mason phóng tên lửa SM-2

Thùy Dung