Dù Hyunmoo-II là vũ khí có thể phá hầm ngầm cực mạnh của Hàn Quốc nhưng nó vẫn bị xem là kẻ vô dụng trước hệ thống boongke của Triều Tiên.

Theo Business Insider, ngày 1/8, Hàn Quốc đã công bố đoan video ghi lại cảnh tên lửa Hyunmoo II hủy diện một mục tiêu giả định là hệ thống hầm ngầm kiên cố của đối phương.

Trong cuộc thử nghiệm, Hyunmoo II ngắm chính xác một tọa độ định sẵn và xuyên thẳng vào lòng đất. Sức công phá của đầu đạn tên lửa sau đó làm nổ tung một boongke chứa hình nộm giả định là binh sĩ hoặc lãnh đạo đối phương.

Ten lua Hyunmoo II khong the khoan thung ham ngam Trieu Tien - Anh 1

Khoảnh khắc Hyunmoo II xuyên hầm ngầm.

Phát biểu sau thử nghiệm, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố tên lửa Hyunmoo II sẽ là một thành tố then chốt trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc nhằm đối phó với những cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên.

Dù đầy tự tin vào khả năng hủy diệt hầm ngầm Triều Tiên của tên lửa Hyunmoo II nhưng theo những thông tin Business Insider có được, tên lửa này vô hại trước hệ thống hầm ngầm và boongke kiên cố của Triều Tiên xây dựng.

Tạp chí Mỹ cho rằng, mức xuyên phá tối đa của tên lửa Hyunmoo II chỉ vào khoảng 10m, trong khi đó, các cơ sở hạt nhân ngầm, hầm ngầm chú ẩn của Triều Tiên được xây dựng ở độ sâu trên 60m với hệ thống bê tông cường lực. Ngoài ra các công trình này còn được tăng cường thêm các lớp bảo vệ bổ sung.

Ở độ sâu này, ngay cả loại GBU-57 - loại bom có thể xuyên phá lớp bê tông dày tới 60m cũng tỏ ra bất lực, Business Insider dẫn nhận định của Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF).

Chính vì vậy, kế hoạch dùng Hyunmoo II và việc mua sắm 170 tên lửa KEPD 350K vào mục tiêu xuyên phá hệ thống hầm ngầm của Triều Tiên được coi là nhiệm vụ không thể với Hàn Quốc. Mặc dù vậy, Hàn Quốc vẫn phải bỏ ra số tiền lên tới gần 400 triệu USD để mua số đạn KEPD 350K này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, hệ thống tên lửa KEPD 350K được sản xuất bởi Liên doanh Taurus Systems giữa Đức và Thụy Điển có khả năng phóng từ máy bay và có tầm bắn tối đa tới 500 km.

Chúng có thể "xuyên thủng" hệ thống phòng không dày đặc và bắn phá chính xác mục tiêu cố định trên mặt đất, bao gồm cả các hầm gầm tại Thủ đô của Triều Tiên cũng như các căn cứ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Với tầm bắn như vậy, tên lửa có thể phóng từ máy bay đang bay trên không phận của Hàn Quốc và chúng không bị đe dọa bởi bất kỳ tên lửa phòng không nào của bắc Triều Tiên mà vẫn đạt được mục đích, Seoul tính toán.

Clip Hàn Quốc thử nghiệm Hyunmoo II

Tuấn Vũ