Nếu Triều Tiên luôn khoe tên lửa có tầm bắn hàng km thì Hàn Quốc lại nhẹ nhàng hơn khi tuyên bố tên lửa đạn đạo của họ bắn trăm phát trăm trúng.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 1

Trong đợt tập trận vào cuối tháng 8 vừa rồi, Hàn Quốc đã chứng minh cho Triều Tiên thấy công nghệ tên lửa của Seoul chả thua kém gì so với người anh em Bình Nhưỡng. Thậm chí dòng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 của Hàn Quốc dù có tầm bắn chỉ 800km nhưng lại có độ xích cao hơn gấp nhiều lần so với các dòng tên lửa đạn đạo Hwasong của Triều Tiên. Nguồn ảnh: Nguồn ảnh: Chosul.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 2

Theo đó trong đợt thử nghiệm vào cuối tháng 8, tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc đã đánh trúng chính xác một mục tiêu cách đó hàng trăm km với độ sai lệch gần như bằng không. Điều này ta có thể thấy được qua khoảnh khắc Hyunmoo-2 rơi xuống đúng mục tiêu định trước có độ chính xác gần như 100% . Nguồn ảnh: Chosul.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 3

Vụ thử lần này dường như chỉ để kiểm tra độ chính xác của tên lửa Hyunmoo-2 và tầm xa tối đa của nó nên quả tên lửa này không được mang theo đầu đạn. Nguồn ảnh: Chosul.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 4

Dòng tên lửa đạn đạo Hyunmoo được Hàn Quốc phát triển từ những năm 1980 của thế kỷ trước, trong đó Hyunmoo-2 là biến thể cải tiến được được thiệu lần đầu tiên lần đầu tiên vào năm 2009 với ba biến thể A, B và C. Trong đó Hyunmoo-2C có tầm bắn xa nhất hơn 800km và là một biển thể nâng cấp của Hyunmoo-2B. Còn về khả năng của tên lửa Hyunmoo-2C có lẽ không còn gì để bàn cãi. Nguồn ảnh: Voice.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 5

Nhìn chung các mẫu tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc không thiên về tầm bắn xa, mà chỉ chú trọng vào khả năng tác chiến nhất là độ chính xác của tên lửa khi nó chỉ được trang bị các đầu đạn thông thường nặng chỉ từ 270-500kg. Nguồn ảnh: View.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 6

Các biến thể Hyunmoo-2 của Hàn Quốc có trọng lượng tổng thể khoảng 5 tấn và dài 12 mét. Tên lửa Hyunmoo-2 có thể mang theo đầu đạn nặng tối đa 480kg với các biến thể thông thường và có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết mà không cần dẫn đường trực tiếp mà chỉ cần tọa độ mục tiêu đã được định trước. Nguồn ảnh: Global.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 7

Tên lửa đạn đạo này sử dụng động cơ đẩy hai giai đoạn với động cơ đẩy nhiên liệu lỏng. Phiên bản Hyunmoo-2C của Hàn Quốc có tầm bắn tốt nhất hiện nay vào khoảng 800 km trong khi đó các phiên bản có tầm bắn trên 1000 km thậm chí là 3000 km hiện vẫn đang được phía Hàn Quốc tiếp tục phát triển. Nguồn ảnh: Chosun.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 8

Tốc độ tối đa của quả tên lửa nào vào khoảng Mach 3,65 tương đương với khoảng 4470 km/h. Nguồn ảnh: Youtube.

Ten lua dan dao Han Quoc con chinh xac hon ca Hellfire - Anh 9

Với tên lửa Hyunmoo-2, phía Hàn Quốc tin tưởng rằng trong tương lai, quân đội của họ sẽ đủ khả năng đối đầu với lực lượng tên lửa Triều Tiên hoặc ít nhất là tạo ra được cán cân giúp cân bằng mối lo hạt nhân và tên lửa đạn đạo trên bán đảo Triều Tiên. Nguồn ảnh: DM.

Tuấn Anh