Ngày 21-11, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh cho biết đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1989) và Trần Minh Kiên (SN 1995) đều trú quán tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cướp tài sản của lái xe taxi.

Như ANTĐ đã thông tin, sau hơn 4 giờ tập trung lực lượng vây bắt, đến 2h sáng 13-11, các đơn vị nghiệp vụ CAH Đông Anh phối hợp với Công an các xã Đại Mạch, Kim Chung và Võng La đã phát hiện, bắt được Nguyễn Tuấn Vũ, một trong hai đối tượng cướp tài sản của lái xe taxi hãng ABC, xảy ra tại cánh đồng thôn Mai Châu, xã Đại Mạch lúc 22h ngày 12-11.

Ten cuop thu hai trong vu cuop tai san cua lai xe taxi hang ABC da dau thu - Anh 1

Đối tượng Trần Minh Kiên

Khi bị phát hiện, Nguyễn Tuấn Vũ đang trốn trong gầm 1 chiếc xe ô tô vận tải đỗ ven bờ ruộng thuộc địa phận thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch. Vũ khai sau khi điều lái xe taxi hãng ABC từ cổng trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) về đến gần Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, đã cùng đồng bọn dùng dao nhọn đe dọa lái xe để cướp tiền và chiếc iPhone 5S.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai do nghiện ma túy “đá”, đã cùng với Trần Minh Kiên, ở cùng quê lang thang ra Hà Nội kiếm tiền bằng hình thức thuê taxi rồi cướp tài sản của lái xe. Sau khi gây án, Vũ và Kiên đã tách nhau ra, bỏ trốn theo hai hướng vào cánh đồng các thôn Mai Châu và Đại Đồng, thuộc xã Đại Mạch. Do không biết đường xá ở đây và bị lực lượng chức năng truy lùng, Vũ tìm gầm xe ô tô trốn, chờ đến sáng tìm đường đào tẩu.

Ngay sau khi có được thông tin về tên cướp thứ hai của vụ án, CAH Đông Anh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội đã tập trung xác minh, truy bắt Trần Minh Kiên. Tuy nhiên, đây là đối tượng thường xuyên bỏ nhà lang thang, nên quá trình truy tìm Kiên gặp nhiều khó khăn. Mặc dù chưa tiền án, tiền sự, nhưng do sớm va chạm với các đối tượng xấu ngoài xã hội, Kiên đã nghiện ma túy “đá” và với bản tính ngang tàng, côn đồ, coi thường pháp luật.

Để ra oai với các đối tượng ngoài xã hội, Kiên đã xăm nhiều hình thù kỳ quái trên cơ thể và đáng chú ý là hình chiếc đầu hổ giữa ngực. Mọi thông tin liên quan đến tên cướp thứ 2 đang bỏ trốn chỉ có như vậy. Câu hỏi đặt ra cho các chiến sỹ công an là Kiên đang lẩn trốn ở đâu?

Trong quá trình giải mã câu hỏi này, CAH Đông Anh đã tìm hiểu và được biết đối tượng quen biết rộng với nhiều tay “anh chị” trong xã hội, ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn ngoại thành Hà Nội. Kiên tỏ ra khôn ngoan, đã thường xuyên thay đổi nơi “tá túc” ở nhiều địa bàn trong thành phố để trốn tránh sự truy lùng gắt gao của lực lượng chức năng.

“Vừa truy bắt, lực lượng CSHS - CAH Đông Anh vừa kiên trì phối hợp với chính quyền địa phương nơi Kiên đang cư trú vận động, thuyết phục gia đình đưa đối tượng ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật”, Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Đông Anh cho biết. 8 ngày sau khi cùng Nguyễn Tuấn Vũ gây án, sáng 20-11, Trần Minh Kiên đã đến trụ sở CAH Đông Anh đầu thú.

Kiên khai sau khi cùng Vũ gây ra vụ cướp tài sản của lái xe taxi, đã nằm trong một bụi cỏ ở cánh đồng thôn Sáp Mai, xã Võng La, huyện Đông Anh chờ trời sáng. Sau đó, Kiên thuê “xe ôm” chở ra đường Bắc Thăng Long rồi lẩn trốn tại nhà người quen ở một số huyện ngoại thành Hà Nội. Sau khi hỏi gia đình và được biết đang bị lực lượng CAH Đông Anh truy bắt, Kiên đã đến cơ quan điều tra đầu thú vì biết không thể trốn tránh pháp luật mãi được.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đang tiếp tục mở rộng vụ án.