Cảnh nhức mắt tại nơi công cộng hay chốn học đường của giới trẻ đang khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, yêu bạo chưa chắc đã xuất phát từ tình cảm chân thực.

Không phải tình yêu

Gần đây, dư luận xã hội rất bức xúc về hàng loạt thông tin, hình ảnh, clip ghi lại cảnh nhiều bạn trẻ thản nhiên thể hiện tình yêu ở ngay trong trường học. Những hình ảnh này được đăng tải trên các trang mạng xã hội, diễn đàn.

Cặp đôi ôm nhau ngủ trong thư viện khiến dư luận bức xúc.

Là chuyên gia tư vấn tâm lý về tình yêu, tiến sĩ Đinh Đoàn cho rằng: “Không ai cấm các bạn trẻ yêu và thể hiện tình cảm, nhưng tôi nghĩ rằng những hành động dễ dãi này không phải là tình yêu ”.

Theo ông, những người yêu nhau thật sự thường rất kín đáo, luôn tôn trọng và bảo vệ danh dự của nhau. Họ thể hiện tình cảm rất khéo léo ở những nơi riêng tư và không bao giờ làm ảnh hưởng đến người khác.

Chuyên gia tâm lý cũng khẳng định người nước ngoài có thể ôm nhau trên bãi biển, nhưng ở nơi công cộng như thư viện, lớp học, họ rất nghiêm túc không bao giờ bắt gặp những hành động phản cảm như vậy.

“Các bạn trẻ cho rằng đang học phương Tây, nhưng thực ra họ không bao giờ hành động như vậy”, tiến sĩ Đoàn chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn.

Lý giải về những kiểu yêu phản cảm này của giới trẻ, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng đó là do tâm lý muốn gây sự chú ý: “Nhiều bạn còn chụp ảnh, quay clip cảnh mình và người yêu ôm hôn sau đó đăng tải lên mạng xã hội để câu like và nghĩ rằng như thế là mình nổi tiếng. Nhưng điều đó chỉ khiến những người xung quanh khó chịu, ngứa mắt và chắc chắn sẽ có những nhận xét không hay về hai nhân vật chính”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Đinh Đoàn cũng cho rằng việc thể hiện cảm xúc ở tuổi yêu đương là nhu cầu tất yếu, nhưng do nước ta rất ít địa điểm để các cặp đôi bảy tỏ tình cảm, có thể do không biết đi đâu để giải tóa nên các bạn làm liều.

“Những hành động này chưa phải thể hiện tâm lý cuồng yêu, mà chỉ là rỗi rãi quá hóa nông nổi của một bộ phận giới trẻ”, ông Đoàn chia sẻ.

Con gái là người thiệt thòi

Phân tích sâu hơn về hậu quả của những cách thể hiện tình yêu phản cảm, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng mặc dù sai lầm từ hai phía, nhưng người con gái luôn bị dư luận đánh giá nặng nề hơn.

Ông lo lắng: “Liệu các bạn có yêu nhau đến nơi đến chốn? Sau khi cuộc tình này kết thúc, ai sẽ đến chinh phục một cô gái dễ dãi sẵn sàng ôm ấp bạn trai ngay ở những nơi công cộng?”.

Là chuyên gia tư vấn tình yêu, tiến sĩ Đoàn đã gặp phải rất nhiều trường hợp các cô gái chỉ vì một phút nông nổi đã đồng ý cho người yêu chụp ảnh, quay clip nóng để làm kỷ niệm.

Họ đã dại dột khi cho rằng bạn trai muốn làm điều đó vì tình yêu. Khi tình cảm rạn nứt, các cô đã bị người yêu đăng ảnh, clip riêng tư lên mạng để đe dọa, trả thù. Nhiều cô gái không chịu được sức ép của dư luận đã phát điên, thậm chí tìm đến cái chết.

Để hạn chế những hành động thiếu phản cảm này, tiến sĩ Đinh Đoàn cho rằng: “Chúng ta cần uốn nắn các em, bởi tâm lý này rất dễ lây lan trong giới trẻ. Nếu không nhanh chóng chấn chỉnh, những hành động này có thể trở thành phong trào, ảnh hưởng đến toàn xã hội”.

Các nhà trường cần có nội quy chặt chẽ và xử lý nghiêm những cặp đôi bày tỏ tình cảm thái quá nơi công cộng. Tuy nhiên, hành động thiếu suy nghĩ này bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố, vì vậy xã hội, truyền thông cũng cần vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng này.

Những kiểu yêu phản cảm của giới trẻ

Ôm hôn chốn đông người, quay clip nóng để làm kỷ niệm thậm chí đánh ghen, làm nhục tình địch là cách thể hiện tình yêu của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

An Hoàng