TechDemo là một trong những lời giải cho bài toán phát triển thị trường KH&CN.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy ứng dụng và đưa nhanh kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ, tăng cường gắn kết nghiên cứu và phát triển với sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.TechDemo là một trong những lời giải cho bài toán phát triển thị trường KH&CN và thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới công nghệ hiện nay.

TechDemo: Loi giai cho bai toan phat trien thi truong KH&CN - Anh 1

Mô hình hệ thống nhà kính thông minh ứng dụng sản xuất rau củ quả an toàn tại Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên

Hiệu quả từ kết nối cung – cầu công nghệ

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã nỗ lực và hoàn thiện cơ bản môi trường pháp lý cho thị trường KH&CN và đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian thông qua các hoạt động như: sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố lớn, tổ chức các hoạt động trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ (TechDemo) thường niên (bắt đầu từ năm 2011) nhằm kết nối, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp.

Hoạt động thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN đã góp phần hình thành 47 cơ sở ươm tạo, 8 sàn giao dịch công nghệ tại nhiều thành phố lớn, địa phương trong cả nước. Hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ đã được triển khai trên khắp các tỉnh thành phố, hình thành được danh mục hơn 300 nhóm nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp; khảo sát, thu thập, phân loại được danh mục gần 1.000 nhóm nguồn cung công nghệ từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

TechDemo tổ chức tại các địa phương hàng năm đã lựa chọn được hơn 570 công nghệ, thiết bị, kết quả và sản phẩm KH&CN mới của hơn 300 tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa vào trưng bày, giới thiệu, công bố, trình diễn tại các kỳ tổ chức sự kiện. 28 hội thảo, tọa đàm chuyên đề chuyên sâu trong nước và quốc tế đãđượctổchứcnhằmgiới thiệu các công nghệ mới, xúc tiến kết nối chuyển giao công nghệ cho gần 2.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Nói về hiệu quả của việc tham gia TechDemo, TS Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) cho biết qua 4 năm tham gia sự kiện, số hợp đồng chuyển giao công nghệ của Viện tăng 20%/năm. Hiệu quả rõ rệt được thể hiện ở việc Viện ngày càng chủ động trong việc kết nối, trao đổi với các doanh nghiệp.

TS Phạm Anh Tuấn chia sẻ, cũng như nhiều đơn vị nghiên cứu khác, khi chưa tham dự trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ, Viện gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường. Nếu như trước đây doanh nghiệp chủ yếu tự tìm kiếm thông tin về sản phẩm nghiên cứu rồi đến Viện để đặt vấn đề chuyển giao, thì đó thườnglà những sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thực tế qua nhiều năm. Cònvới các công nghệ mơíthì rất khó để doanh nghiệp thấy ngay là nó hiệu quả, tiên tiến và có ích cho họ. Qua TechDemo, các vấn đề về công nghệ được cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể hiểu và đặt hàng ngay khi được giải thích, tư vấn cụ thể.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các nỗ lực của Bộ KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp đã tạo nền tảng quan trọng để tốc độ đổi mới công nghệ - thiết bị trong giai đoạn 5 năm vừa qua đạt mức gần 11%, phù hợp với ngưỡng chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược Phát triển KH&CN Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa Việt Nam và tạo lập vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.

TS Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết thời gian qua, Bộ KH&CN đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, điển hình như Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã chế tạo thành công hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng trong nhân giống cây thanh long, hoa cúc thương phẩm, đưa vào kiểm nghiệm thực tế trong điều khiển ra hoa và ra hoa trái vụ cho các loại cây trồng trên tại các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Tây Ninh, Tiền Giang, Bắc Ninh… tiết kiệm từ 50% tới 75% điện năng tiêu thụ so với phương pháp chiếu sáng thông thường, góp phần nâng cao năng suất, chủ động về mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Hay như Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã chọn tạo và thử nghiệm thành công 2 giống lúa thuần có phẩm chất ngon, chất lượng tốt, chống chịu mặn-hạn cho canh tác lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, sẵn sàng cung cấp cho sản xuất trong thời gian tới. Kết quả của đề tài góp phần thiết thực và đáp ứng nhu cầu lớn về giống lúa chịu mặn, chịu hạn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng...