Ngôi sao của Barca chưa tỏa sáng nhưng anh vẫn là ông chủ của tiqui-taca.

Chưa một đường kiến tạo, cũng không có những bàn thắng, Xavi đang trải qua một giải đấu hết sức bình lặng, thậm chí đã có những chỉ trích hướng về phía tiền vệ của Barca về một phong độ không được như kỳ vọng. Cho đến lúc này khi nhắc tới Tây Ban Nha, Alba, Ramos, Alonso, Iniesta hay thậm chí một Fabregas không chắc suất đá chính cũng đang nổi bật hơn Xavi. Phải chăng anh đang chơi dưới phong độ? Hãy nói rằng số 8 chưa tỏa sáng ở Ukraine và Ba Lan thì chính xác hơn.

“Rất khó để Xavi chơi tồi”, HLV Del Bosque đã nói như vậy về cậu học trò. Đó không đơn thuần là những lời bảo vệ của HLV dành cho các cầu thủ của mình khi đối mặt với áp lực. Xavi không hề kém đi trong vai trò bộ não của tiqui-taca, những con số chỉ ra rằng tiền vệ Tây Ban Nha vẫn có tầm ảnh hưởng lớn lên lối chơi của đội bóng. Anh luôn là người chuyền bóng nhiều nhất của Seleccion với tỷ lệ cũng cao nhất. Đến lúc này, Xavi vẫn duy trì được hiệu suất 90% các đường chuyền thành công, so với 86% ở World Cup 2010 và 91% ở Euro 2008.

Ông vua chuyền bóng

Anh cũng đã phá vỡ kỷ lục chuyền bóng trong một trận đấu tại Euro sau khi thực hiện 136 lần đưa bóng đến chân đồng đội trong trận gặp Ireland (127 đường chuyền chính xác). Ngoài ra, cầu thủ sinh ra tại Terrassa vẫn giữ vị trí trung tâm trong các đợt lên bóng của La Furia Roja, trung bình mỗi trận đấu, Xavi đều tham gia vào 63 đợt triển khai bóng của đội nhà, so với 66 ở Nam Phi và 41,5 cách đây 4 năm tại Thụy Sĩ – Áo. Đó là những minh chứng rõ nét về những đóng góp của anh cho Tây Ban Nha, tuy nhiên không phải vô cớ lại xuất hiện những lời chỉ trích.

So với cách đây 2 năm, rõ ràng Xavi đã không còn chứng tỏ được vai trò của nhà kiến tạo. Những đóng góp của anh thầm lặng nhưng chưa thể sánh ngang với một Xavi của Barca và của Tây Ban Nha ở các giải đấu trước. Bản thân anh cũng phải thừa nhận “tôi rất muốn nổi bật nhiều hơn trong các trận đấu nhưng không phải lúc nào cũng có thể như vậy”. Một mùa bóng kéo dài cùng Barcelona đã lấy đi của Xavi rất nhiều sức lực trong khi ở tuổi 32, thể trạng không cho phép anh có thể phục hồi nhanh nhất như khi còn trai trẻ.

Hãy chờ anh ở trận chung kết

Việc các đối thủ luôn tập trung khóa chặt khu trung tuyến để phá lối chơi của nhà ĐKVĐ châu Âu cũng khiến những khoảng trống ở tuyến giữa trở nên chật hẹp hơn cho Xavi. Đây cũng là một khó khăn chung của cả ĐT Tây Ban Nha. Việc mất các trụ cột Puyol, Villa cùng việc các đối thủ đã nắm rõ hơn việc hóa giải tiqui-taca đang buộc Del Bosque phải trở nên chắc chắn hơn, cầu toàn hơn. Quan trọng nhất, triết lý bóng đá của Seleccion cũng trở nên vững vàng hơn, nếu không thể tấn công Tây Ban Nha sẽ giữ bóng để phòng thủ. Và trong nhiệm vụ giữ bóng này, không một ai xuất sắc hơn Xavi.

“Với Xavi, bóng đá là những đường chuyền. Nếu không thể giữ bóng và chuyền bóng thì không còn là bóng đá” – Busquets đánh giá về người đồng đội.