(TBKTSG Online) – Mấy tháng nay rộ lên chuyện bán tài sản nhà nước (các cơ sở hạ tầng hoặc tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất, quyền khai thác). Đứng trước xu hướng chuyển dịch cơ cấu sở hữu mới này, không khỏi nảy sinh nhiều câu hỏi. TBKTSG số phát hành vào sáng ngày mai, 12-3, sẽ phản ánh không ít nỗi băn khoăn và cùng bàn luận vấn đề này.

Tòa soạn TBKTSG

Trong bài Tài sản nhà nước: bán ra sao, bán giá nào?, phóng viên Ngọc Lan điểm lại những tài sản đã và đang được bán, đồng thời đặt vấn đề: dựa vào đâu để bán? Làm thế nào để không bán rẻ?

Trong câu chuyện “Bán hạ tầng – nên hay không?”, các chuyên gia kinh tế đã bày tỏ ý kiến đa chiều. TS. Nguyễn Quang A cho rằng cần gọi đúng tên sự việc là “tư nhân hóa” thay vì né tránh cách gọi này bằng các khái niệm như “cổ phần hóa”, “xã hội hóa”. TS. Lê Hồng Giang bày tỏ mối quan ngại về công bằng xã hội vì sẽ có một phần tiền của Nhà nước (tức tiền thuế của dân) được chuyển cho nhà đầu tư được mua hạ tầng.

Viện dẫn bài học từ một số nước, TS. Huỳnh Thế Du cho rằng không nên quá hồ hởi hay kỳ vọng vào việc nhượng quyền khai thác và tư nhân hóa các công trình hạ tầng. Theo ông, để tránh thất vọng, cần thiết phải ràng buộc trách nhiệm khi nhượng quyền và chỉ nên dừng ở mức nhượng quyền có thời hạn.

Còn theo TS. Trần Vinh Dự, tình thế ngân sách hiện nay buộc phải bán hay nhượng quyền khai thác dài hạn các công trình hạ tầng để có tiền phát triển các dự án khác. Không kỳ vọng sẽ sớm tìm ra mô hình tối ưu cho câu chuyện này nên ông Dự cho rằng “cứ thí điểm một vài dự án trước”.

Một vấn đề thời sự khác đang nóng hiện nay là chuyện giá điện sẽ tăng thêm 7,5% trong tháng 3 này. Trong bài Thay đổi cơ chế điều chỉnh giá điện của Đinh Tuấn Minh & Trịnh Duy Hoàng, các tác giả cho rằng đưa giá điện tiến sát giá thị trường là điều cần thiết nhưng việc điều chỉnh giá điện chưa có lộ trình rõ ràng khiến không ít doanh nghiệp, người dân bị động.

Ở bài ghi nhận của Văn Nam và Thu Nguyệt (tựa đề Doanh nghiệp nói gì trước “cú sốc’ tăng giá điện), nhiều ý kiến từ phía doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp còn yếu, “cú sốc” tăng giá đầu năm sẽ tác động đến niềm tin của họ đối với các chính sách, định hướng của nhà nước.

Nhiều bài viết theo dòng thời sự khác:

Cứu cánh và phương tiện – Nguyễn Vũ: Câu hỏi không phải là tịch thu xe mà người điều khiển đang say rượu bia là đúng luật hay sai luật. Câu hỏi đúng phải là làm sao để chấm dứt tình trạng người say xỉn lái xe, gây nguy hiểm cho người khác.

PPP: tiềm năng nhưng không đơn giản – Mỹ Lệ phỏng vấn ông Võ Trí Hảo, khoa Luật, Đại học Kinh tế TPHCM: Điều 27 Luật Đầu tư 2014 liên quan hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) và Nghị định số 15/2015 của Chính phủ mới ban hành được cho là sẽ góp phần giải tỏa cơn khát vốn đầu tư vào các công trình hạ tầng công cộng.

Đi tìm nguyên tắc truyền thông – Nguyễn Vạn Phú: Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Báo chí cũng như bản quy hoạch báo chí trong giai đoạn tới. Trước mắt, có thể cùng nhau xác định một số nguyên tắc cơ bản nhưng thường bị hiểu nhầm để làm nền tảng cho việc sắp xếp báo chí.

Thuê ngoài dịch vụ CNTT: ai hưởng lợi? – Ô Lâu: Quyết định 80/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước chính thức có hiệu lực từ ngày 15-2-2015 được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường cung ứng dịch vụ thuê ngoài CNTT.

Khi lá Bạch Dương đổi màu – Đào Loan: Những “phố Nga” tại các khu du lịch ở Bình Thuận, Khánh Hòa đã rất nhanh chóng không còn đông vui, nhộn nhịp. Sự sụt giảm đột ngột của lượng du khách Nga khiến các dịch vụ du lịch đang “dở khóc dở cười”. Lại là bài học “không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ”.

Cái Mép – Thị Vải thừa công suất, vì sao? – Vũ Đặng Dương: Tình trạng thừa công suất đặt dấu hỏi cho công tác quy hoạch cảng nước sâu của Việt Nam. Những bài học từ cảng Laem Chabang của Thái Lan có thể đem đến một số góc nhìn về hiện trạng của cảng Cái Mép – Thị Vải.

Những hạt sạn chứng khoán – Hải Lý: Dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012 về hướng dẫn thành lập, hoạt động công ty chứng khoán có khá nhiều “hạt sạn”. Nó toát lên tinh thần quản lý công ty chứng khoán giống như ngân hàng thương mại.

Thị trường vàng: những câu hỏi khó – Phương Lam: Theo thống kê của GFMS (Gold Fields Mineral Services), năm 2014, Việt Nam tiêu thụ 69,1 tấn vàng trong khi Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn không nhập khẩu hoặc cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng. Vậy lượng vàng này từ đâu ra? Do số liệu của GFMS không chính xác hay một phần trong số đó là vàng nhập lậu?

Vì sao PV Power e ngại cổ phần hóa? – Lan Nhi: Phương án cổ phần hóa Tổng công ty Điện lực dầu khí PV Power (công ty mẹ) và IPO ra công chúng thay vì được hoàn tất trong tháng 10-2015 thì đã được đẩy lùi đến sau năm nay. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PV Power đều e ngại việc IPO sớm có thể vấp phải khó khăn như đã xảy ra trong quá trình sáp nhập Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ cách đây hơn ba năm.

Chùn chân kinh doanh bất động sản sau ngày 1-7-2015 – LS. Phan Thị Ngọc Thắng: Thị trường kinh doanh bất động sản hứa hẹn nhiều sắc màu tươi mới trong năm nay, nhưng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này lại có nhiều điều cân nhắc khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015.

Hội nhập AEC: phải làm gì đây? – Đỗ Thanh Năm: Thời điểm đã đến nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Để việc hội nhập hiệu quả, tác giả đưa ra 5 gợi ý: thay đổi tư duy hội nhập; nhạy bén tìm kiếm và nắm bắt cơ hội; cải thiện và phát huy năng lực; làm tốt ngay trên sân nhà và liên kết phát triển.

Quà cáp hay quà cắp? – Danh Đức: Tham nhũng vặt (quà cáp) và cả tham nhũng gộc đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng tăng chứ không giảm. Theo tổ chức UNEP của Liên hiệp quốc, “vấn đề của vấn đề” trong nạn quà cáp là “một khi đã nhận hối lộ rồi, một viên chức có xu hướng trở nên thích tống tiền hơn”.

Người Việt “lạc quan” – Lê Hải Đăng: Người việt thường “lạc quan” về sự khởi đầu hơn là thủy chung đi tới cuối nẻo đường.

Sao không là lòng nhân ái? – Trúc Giang: Người Việt bao đời nay đối xử với nhau nhân ái, nhân đạo. Nhưng truyền thống đó về sau này dường như không còn nguyên vẹn nữa…

Những người “nói tiếng bồ câu” – Nguyễn Vinh: Chuyện về “lý lịch” bầy chim bồ câu gần 400 con ở Nhà thờ Đức Bà và người đã “lấy lúa đãi chim trời” suốt nhiều năm qua.

Thèm sạch – Trần Thanh Sơn: Có những món rau dân dã, hiền lành bị biến thành rau độc. Cái nỗi thèm rau sạch, thèm thực phẩm sạch đang là nỗi thèm chung của nhiều người Việt.

Năm cha, ba mẹ? Không, một cha, hai mẹ! – Sơn Tùng: Bài viết trong chuyên mục Quản trị sức khỏe, thông tin về thành tựu của phương pháp “thụ tinh ống nghiệm trẻ ba cha mẹ”. Nhưng ngay cả ở Mỹ, một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này thì liệu pháp này vẫn vấp phải những trở lực rất lớn với những mối quan ngại cả về mặt sức khỏe lẫn đạo đức con người.

Hồ sơ về quản lý đô thị có các bài viết Quy hoạch đô thị và chuyện giàu nghèo của Quang Chung; Giao thông đô thị: nên hạn chế việc chuyển từ xe máy sang ô tô của Huỳnh Thế Du, và bài Năm 2015: nhiều thay đổi cho đô thị TPHCM của Văn Nam.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Khi lãnh đạo xây dựng hình ảnh của Minh Đức; Di sản của Lý Quang Diệu của Lê Hữu Huy và Cú hích Apple Watch? của Ngọc Ý.

Mời bạn đọc đón xem!