(TBKTSG Online) - Sau nhiều tháng bác bỏ, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 5-8 lần đầu tiên cho biết nước này có thể xin gói cứu nguy toàn diện của quốc tế.

Phúc Minh

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) ngày 5-8. Ảnh: AP

>> Tây Ban Nha, Ý bác bỏ gói giải cứu quốc tế

Trước đó vào ngày 2-8, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Thủ tướng Ý Mario Monti còn khẳng định sẽ không tìm kiếm gói giải cứu tài chính quốc tế để giải quyết các khó khăn tài chính trong nước sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha).

Tây Ban Nha đã được các nước khu vực đồng euro (eurozone) chấp thuận khoản vay 100 tỉ euro để giải cứu ngành ngân hàng nhưng bác bỏ gói giải cứu toàn diện.

Ông Rajoy cho biết trước khi quyết định, ông sẽ nghiên cứu kế hoạch của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) về việc mua trái phiếu mới của những nước con nợ, gồm Tây Ban Nha và Ý.

Việc ECB mua trực tiếp trái phiếu có thể làm giảm bớt chi phí vay mượn tăng cao của Tây Ban Nha và Ý trên thị trường tài chính quốc tế. Hiện, lãi suất trái phiếu Tây Ban Nha đã lên đến mức khiến Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải xin gói cứu nguy.

Tại cuộc họp báo truyền thống giữa năm, ông Rajoy cho biết sau khi biết rõ về kế hoạch mua trái phiếu của ECB, ông sẽ ra quyết định tốt nhất cho Tây Ban Nha về số tiền cứu nguy.

(theo VOA, WSJ)