(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 16.4 cho biết, SpaceX đang có cơ hội tốt sớm trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vận tải vũ trụ không người lái đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo một quan chức của NASA thì mọi thứ đều tốt để hướng đến ngày phóng 30.4. Tuy nhiên người này cho biết thêm là hiện vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thành để đảm bảo vụ phóng có thể diễn ra.

Tàu Dragon được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa vào quỹ đạo ngày 8.12.2010, từ Căn cứ Không quân Cape Canaveral (Florida, Mỹ), trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên bay vào quỹ đạo - Ảnh: Reuters

AFP cho biết, quyết định cuối cùng trong vụ phóng tàu vũ trụ tư nhân mang tên Dragon của công ty chế tạo tên lửa có trụ sở tại California (Mỹ) SpaceX sẽ được đưa ra vào ngày 23.4.

Đây sẽ là chuyến bay vào không gian thứ hai của Dragon sau chuyến bay lịch sử hồi tháng 12.2010 bằng tên lửa đẩy Falcon 9, giúp SpaceX giành được số tiền thưởng 75 triệu USD cho thành công này.

Nếu đợt phóng tàu Dragon đến ISS sắp tới thành sự thật thì đây sẽ là sự kiện mở ra "một kỷ nguyên mới trong việc du hành vũ trụ" với sự tham gia của các tổ chức tư nhân.

Được biết, theo dự kiến, tàu Dragon sẽ mang theo 521kg hàng hóa đến cung cấp cho ISS và sau đó nó sẽ mang 660kg chất thải trở về Trái đất.

Tiến Dũng

>> Chuẩn bị phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên lên ISS