Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn hoạt động ở bãi cạn Scarborough nhưng ngư dân Philippines đã có thể đánh cá ở đây mà không bị quấy rối.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết máy bay hải quân nước này phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn hoạt động xung quanh bãi cạn Scarborough.

Tau Trung Quoc van chua roi khoi bai can Scarborough - Anh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough.

"Tàu hải cảnh vẫn còn đó, nhưng ngư dân của chúng tôi đã có thể đánh bắt cá mà không bị quấy rối", ông Lorenzana nói thêm.

Trước đó, Philippines ra thông báo các tàu Trung Quốc đã không còn hiện diện ở Scarborough, bãi cạn tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông, và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này.

Ông Greg Poling, một chuyên gia về biển Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington khẳng định, việc Bắc Kinh rút khỏi Scarborough sẽ có một ý nghĩa lớn, nếu điều đó được chứng thực và được duy trì.

Bãi cạn Scarborough, một khu vực giàu nguồn hải sản ở Biển Đông cách phía bắc Philippines gần 230 km, là đối tượng tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh. Tàu Trung Quốc đã xua đuổi ngư dân Philippines kể từ khi họ nắm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough năm 2012.

Trung Hiếu (Theo AP)