Chiến sự ở Syria đã có phần tham gia của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, - như thông báo hôm thứ Ba của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

"Ngày hôm nay từ tuần dương hạm này bắt đầu có hoạt động của máy bay Su-33. Trước đó, chúng tôi đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính. Chú ý nhắm vào các kho đạn dược, về cơ bản bố trí ở trung tâm đào tạo, nếu nói chính xác hơn là nơi huấn luyện bọn khủng bố. Mục tiêu còn là các nhà máy chứ không phải là phân xưởng, thực sự là nhà máy lớn sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm" - ông nói.

Tau san bay Nga CHINH THUC tham chien, SU-33 xuat kich, ten lua Calibr khai hoa - Anh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến Syria

Ông Shoigu cho biết chiến dịch được bắt đầu từ 10:30 sáng 15/11 (giờ Moskva, 14 giờ 30 giờ Hà Nội). Các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công ồ ạt một loạt mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs.

Chiến hạm “Đô đốc Grigorovych” tham gia chiến dịch, phóng tên lửa hành trình “Calibr”, trong khi các hệ thống tên lửa “Bastion” phóng tên lửa vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử hải quân, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đang ở khu vực Địa Trung Hải cũng tham gia chiến dịch tấn công khi cho các máy bay Su-33 xuất kích.

Tại cuộc họp, Tổng thống V.Putin cũng chỉ thị điều không quân yểm trợ tin cậy cho Các Lực lượng vũ trang Nga tại Syria. Ông Putịn, với tư cách Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga, cũng hạ lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu thực hiện các biện pháp tổng thể để bảo vệ vững chắc căn cứ tại Tartus, Hmeimim cả từ trên không lẫn từ biển./.

Đại tướng Shoigu nhắc rằng trước đó đã phái tới đó một nhóm lớn quân nhân thuộc binh chủng hóa học và bảo vệ vi khuẩn, để phân định những chất độc hại mà bọn khủng bố sử dụng. "Trong những tuần gần đây phát hiện được rằng bọn khủng bố đã hai lần sử dụng hóa chất độc. Trong một vụ, có 27 người phải nhập viện, 3 nạn nhân tử vong. Trong một trường hợp khác, 30 người phải cấp cứu. Tôi muốn nói là các binh sĩ quân đội Syria", - Đại tướng Shoigu thông báo.

Theo Sputnik/TTXVN