T.Khanh

(Cadn.com.vn) - Hôm 19-6, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, 2 tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan, 2 trong số những tàu chiến lớn nhất thế giới, tham gia các cuộc huấn luyện phòng không, giám sát biển và tấn công tầm xa tại vùng biển ngoài khơi Philippines.

Hoạt động này đánh dấu sự hiện diện liên tục của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khi Trung Quốc ngày càng bành trướng sức mạnh trên biển và xây dựng đảo lớn trong vùng biển tranh chấp. AFP dẫn lời Chuẩn đô đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy nhóm tàu sân bay, cho biết, cuộc tập trận của Mỹ diễn ra đồng bộ với hoạt động của 2 tàu sân bay cùng với 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến nhỏ.

Cuộc tập trận này nhằm mục đích thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không ở vùng trời, vùng biển trong khu vực Thái Bình Dương. “Đây là cơ hội tuyệt vời để tập luyện cách thức hoạt động nhiều nhóm tàu sân bay tấn công trong môi trường tranh chấp”, Đô đốc Jhn D. Alexander, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez, những cuộc tập trận như thế này cho thấy sự “kiên quyết” của Lầu Năm Góc trong việc thực hiện “những cam kết” thường xuyên bảo vệ Manila.