(Tin Nóng) Theo lệnh Bộ Quốc phòng Mỹ, đội tàu sân bay hạt nhân USS George Washington rời cảng Hồng Kông sáng 12.11, trực chỉ Philippines tham gia cứu trợ nạn nhân siêu bão Hải Yến, theo Reuters.

Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington đang khẩn trương đến Philippines thực hiện công tác cứu hộ nạn nhân của siêu bão Hải Yến

Trong vòng 48-72 giờ tới, đội tàu này sẽ đến miền nam Philippines triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tàu sân bay USS George Washington với 5.000 thủy thủ cùng hơn 80 máy bay vừa kết thúc đợt diễn tập gần 1 tháng trên Biển Đông và đang ghé thăm cảng Hồng Kông. Đi kèm con tàu này tham gia cứu trợ Philippines là tuần dương hạm USS Antietam và USS Cowpens, khu trục hạm USS Mustin.

Tàu tiếp tế USNS Charles Drew đang trên đường đến gia nhập nhóm tàu sân bay này.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra lệnh cho đội tàu này "Chạy hết tốc lực đến Philippines".

Bên cạnh là sân bay cho các máy bay tham gia cứu hộ, tàu sân bay George Washington còn có khả năng sản xuất 1,5 triệu lít nước sạch/ngày để cung cấp cho nạn nhân vùng bão lụt.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, các chiến hạm và máy bay Mỹ có thể cung ứng các hoạt động cứu hộ, y tế, tiếp tế.

Thủy quân lục chiến Mỹ lên máy bay vận tải KC-130J Hercules tại căn cứ Futenma trên đảo Okinawa ngày 11.11 để đến Philippines tham gia cứu hộ nạn nhân bão Hải Yến - Ảnh: Getty Images

Hôm 11.11, các máy bay vận tải quân sự của Mỹ và Philippines đã mang đến thành phố Tacloban 66 tấn hàng cứu trợ. Tại Tacloban đã có một nhóm nhỏ nhân viên quân sự Mỹ tham gia cứu trợ. Tàu khu trục USS Larsen của Mỹ đã đến khu vực này từ ngày 11.11.

Ngày 11.11, hai máy bay săn ngầm và tuần tra biển P-3 Orion từ Misawa, Nhật Bản đã đến Philippines tham gia cứu trợ, theo Hải quân Mỹ.

Còn Thủy quân lục chiến Mỹ đưa 5 máy bay vận tải KC-130J Hercules và 4 trực thăng vận tải MV-22 Ospreys đến Philippines.

Ngoài ra, ngày 11.11, Thủ tướng Anh David Cameron đã ra lệnh co chiến hạm HMS Daring đang ở Singapore sang cứu trợ Philippines. Một máy bay vận tải C-17 cũng tham gia chiến dịch này. Dự kiến tàu Daring sẽ đến Philippines trong vòng 5 ngày tới cùng 200 nhân viên.

Chiến hạm HMS Daring của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia cứu hộ tại Philippines - Ảnh: AFP

Tin Nóng