Hình ảnh tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov phải nhờ tàu kéo dắt đi trên hành trình tới Syria tiếp tục khiến dư luận phương Tây xôn xao.

Tàu sân bay Nga gặp khó ở biển Alboran

Ngày 5/11, trang tin phân tích thông tin tình báo southfront.org đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Chuyện gì xảy ra với tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov” kèm theo một bức ảnh vệ tinh của DigitalGlobe.

Theo những hình ảnh được công bố, nhiều người cho rằng một tàu kéo đang lai dắt tàu sân bay Kuznetsov ngày 28/10, ở biển Alboran, phía tây eo biển Gibraltar, gần bờ biển phía Bắc của Morocco.

Tau san bay Kuznetsov ngat giua Dia Trung Hai? - Anh 1

Tàu sân bay Nga Kuznetsov được cho là đang được tàu kéo lai dắt trên biển Alboran, ngoài khơi bờ biển Morocco

Bức ảnh này được công bố vào ngày 3/11 và ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng phương Tây về chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga đang trên đường đến tham chiến tại Syria.

Các nhà báo và blogger đặc biệt chú ý đến bức ảnh này. Nhiều người trong số họ cho rằng con tàu đã được kéo qua phía sau boong tàu.

Một số phương tiện truyền thông so với các báo cáo và dữ liệu khẳng định, con tàu lai dắt tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov là tàu Nikolay Chiker. Nó đang thực hiện việc kéo và dẫn tàu sân bay đến đảo Crete.

Hãng tin Far news thậm chí đã cố gắng chứng minh rằng thông tin trên là một kịch bản được truyền thông Ukraine dựng lên đồng thời cho rằng đó là một tàu tiếp dầu cho tàu sân bay Kuznetsov.

Trong khi đó, các cư dân mạng thân Nga cũng lên tiếng bác bỏ việc tàu kéo lai dắt tàu sân bay mà cho rằng đó là tàu dầu Dubna đang tiếp dầu cho tàu sân bay Kuznetsov.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bất cứ lời bình luận về những cáo buộc này.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, một đoạn clip quay cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vất vả tiếp cận và lai dắt tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga bị chết máy ở vịnh Biscay hồi năm 2012 đã đặc biệt thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo trang FoxtrotAlpha, mỗi khi tàu Đô đốc Kuznetsov có chuyến hải trình dài ngày cũng có tàu kéo này kè kè bên như hình với bóng để sẵn sàng lai dắt mỗi khi tàu Kuznetsov bị trục trặc nồi hơi hoặc động cơ.

Trong chuyến hải trình từ phía Bắc nước Nga ra Đại Tây Dương để vào Địa Trung Hải đến Syria hồi năm 2012, hàng không mẫu hạm Kuznetsov bị chết máy trên vùng biển ở vịnh Biscay, gần Tây Ban Nha lúc sóng to gió lớn.

Ngay lập tức, tàu kéo Nikolay Chiker tiếp cận và làm nhiệm vụ của mình, tuy nhiên để tiếp cận chiếc tàu sân bay này tại thời điểm đó là rất khó khăn do sóng quá lớn.

FoxtrotAlpha cho biết, tàu sân bay duy nhất của Nga là Kuznetsov có từ thời Liên Xô, và thường bị trục trặc, có lần bị cháy.

Hàng không mẫu hạm này được đưa lên ụ sửa chữa hồi tháng 5/2015 và đã hoàn tất, con tàu này đã được tái triển khai triển khai vào cuối tháng 10/2015 tại Hạm đội Phương Bắc của Nga.

Tàu chiến Nga qua eo biển Manche: Phương Tây giễu cợt

Phương Tây giễu cợt tàu sân bay Nga

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận phương Tây xôn xao bình luận những hình ảnh được công bố về con tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 15/10 (giờ Moskva), biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã rời cảng Severomorsk bắt đầu hải trình tới Địa Trung Hải.

Đến ngày 21/10, hạm đội này đã tiến vào eo biển Manche của Anh trên đường đến Đại Tây Dương.

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, trên boong tàu Kuznetsov là các máy bay chiến đấu Su-33, trực thăng Ka-27, Ka-52… Ngoài ra còn xuất hiện tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy, 2 tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy.

Tau san bay Kuznetsov ngat giua Dia Trung Hai? - Anh 2

Dân mạng phương Tây chế ảnh giễu cợt chiếc tàu sân bay của Nga xả nhiều khói trên hành trình tới Syria

Thậm chí, lính Nga trên boong tàu bồng súng trên tay đề phòng mọi sự tiếp cận quá gần con tàu này.

Trước sự điều động trên, Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng khẳng định theo dõi chặt chẽ hải trình của các tàu chiến Nga rời cảng từ ngày 15/10.

“Chúng tôi sẽ cho người đánh dấu mỗi bước di chuyển trong hải trình của họ. Chúng tôi xem đó như là một phần trong cam kết kiên định của chúng tôi để đảm bảo an toàn cho nước Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói.

Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga. Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho tàu HMS Duncan và HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng Nga, Anh đã phải gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Đây là lần thứ 8 nhóm tàu sân bay của Nga tới Địa Trung Hải, hành trình có vai trò quan trọng trong chiến lược củng cố sức mạnh hải quân và tầm ảnh hưởng của Moskva tại Trung Đông.

Tuy nhiên hình ảnh con tàu di chuyển với luồng khói đen cuồn cuộn do truyền thông quốc tế đăng tải đã trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng phương Tây.

Trên Twitter, nhiều người giễu cợt và mỉa mai rằng đây là “con tàu chạy bằng hơi nước này thực chất là một di tích chạy bằng than từ thế kỷ 19”.

Thậm chí, một tài khoản mang tên Mark Best còn đưa ra những phân tích để lý giải vì sao con tàu có lượng khói nhiều như vậy.

Theo phán đoán của Mark Best, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là kết quả của nước trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở hoặc nồi hơi bị rò rỉ...

“Chỉ hy vọng rằng các nhân viên kỹ thuật trên tàu không chết vì ngộ độc khí carbon monoxide”, Mark Best nhấn mạnh.

Clip: Tàu sân bay Nga tiến qua eo biển Manche

Hoàng Sơn