Truyền thông quốc tế vừa viết nhiều về tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay của Nga Đô đốc Kuznhetsov.

Con tàu này theo định danh theo phân loại của Nga – thuật ngữ thường dùng trên báo chí - “tàu sân bay Kuznhetsov” trong và sau khi tàu này tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Ca ngợi có, chê bai có, châm biếm có, trích dẫn từ nhiều nguồn có, đủ các sắc thái, từ đủ các “chuyên gia” nên nhiều khi không biết nên hiểu theo cách nào.

Có lẽ nên nghe “người trong cuộc” nói về nó một chút. Đúng sai, chính xác đến đâu – tạm thời chưa bàn. Tùy cách nghĩ của từng người.

Từ suy nghĩ trên, xin chuyển đến bạn đọc bài trả lời phỏng vấn độc quyền cho Báo “Luận chứng và sự kiện” (Nga) của chính vị chỉ huy chiếc tàu, Đại tá Xergey Artamonov ngay sau khi “Đô đốc Kuznhetso” về tới căn cứ Severomorsk – đăng trên báo này ngày 14/2/2017.

Sẽ có một số thông tin lặp lại, mong bạn đọc thông cảm.

Tau san bay doc nhat Nga qua loi that nguoi trong cuoc - Anh 1

Chỉ huy tàu tuần dương mang máy bay hạng nặng “ Đô đốc Kuznhetsov” , Đại tá Xergey Artamonov . Ảnh / Aleksey Yakovlev / RIA Novosti

Trước hết, mấy lời ngắn gọn về Xergey Artamonov. Sinh năm 1970. Sau khi tốt nghiệp Trường Hải quân cao cấp Kaliningrad được điều đến tàu “Kuznhetsov“, lần lượt giữ các chức vụ chỉ huy – từ chỉ huy đại đội tên lửa phòng không trên tàu đến chỉ huy trưởng của tàu (2011). Đại tá hải quân.

Xergey Osipov. Báo “Luận chứngvà sự kiện”: Xergey Grigorievich (Artamonov), chuyến công tác tới bờ biển Syria và quay trở về đã diễn ra như thế nào?

Xergey Artamonov: - Chuyến công tác tới phía Đông Biển Địa Trung Hải đối với chiếc tàu của chúng tôi không phải là một hiện tượng gì đó quá mới mẻ. Chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước, được chuẩn bị chu đáo và toàn diện.

Dĩ nhiên, có tính tới cả yếu tố khí tượng thủy văn. Suốt chuyến hải trình không gặp vấn đề gì với bão tố. Các tàu và tàu bảo đảm trong cụm tàu sân bay đều có khả năng đi biển thực hiện nhiệm vụ trong những điều kiện còn phức tạp hơn nhiều.

Hải quân nước ngoài, tất nhiên, cũng rất quan tâm đến chúng tôi. Trong suốt chuyến hành trình chúng tôi ghi nhận được có tới 50-60 tàu của các nước NATO bám theo.

Tại một số địa diểm nhất định (ví dụ từ Biển Na Uy tới phía Đông Địa Trung Hải) liên tục có 10-11 tàu của họ đi kèm chúng tôi cùng một lúc. Một mặt, sự quan tâm thái quá như vậy cũng gây ra những quan ngại nhất định.

Nhưng mặt khác – thái độ “chăm chú” đó làm chúng tôi cảm thấy tự hào: có nghĩa là, họ đã cảm nhận được sức mạnh của chúng ta, và họ (NATO) phải thừa nhận sức mạnh Hải quân Nga và Lá cờ Andreevski (cờ Hải quân Nga)!

Và thật sự quả là cũng có cái gì đấy để mà cảm nhận: nào là chiếc tàu đầu đàn của Hạm đội Phương Bắc, tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay “Đô đốc Liên Xô Kuznhetsov”, tàu hạt nhân mang tên lửa “Petr Veliki” (Piot Đại đế), 2 tàu chống ngầm cỡ lớn, 4 tàu đảm bảo, 2 tàu cứu hộ …..

Tau san bay doc nhat Nga qua loi that nguoi trong cuoc - Anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và chỉ huy tàu sân bay “ Đô đôc Liên Xô Kuznhetsov” , Đại tá hải quân Xergey Artamonov . Ngày 27/7/2014 .Ảnh : RIA Novosti / Mikhail Klimenchiev

Xergey Osipov: -Ngoài việc (thừa nhận) sức mạnh cụm tàu của ông, những kẻ ác ý ở Phương Tây còn nhận xét là “Đô đốc Kuznhetsov” nhả khói mù mịt...

Xergey Artamonov: -Đấy không phải là dấu hiệu của bất kỳ sự hỏng hóc nào. Trên thực tế các tàu của các nước NATO cũng phun khói.

Có lẽ, khói của các tàu thuộc các nước NATO không bốc cao trên trời như khói của chúng tôi. Nhưng có lẽ là vì ống khói của “Đô đốc Kuznhetsov” là cao nhất trong số các ống khói trên các tàu của Hải quân Nga chăng!

Chỉ những chiếc tàu sử dụng động cơ hạt nhân mới không có khói, mà tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay “Đô đốc Kuznhetsov” lại không thuộc lớp đó (tàu động cơ hạt nhân).

Rất khó giải thích sự quan tâm thái quá của các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài. Tốt nhất là họ nên tự kiểm soát những điều ngu ngốc trong các bản tin của mình!

Ví dụ, ngày hôm qua tôi lại đã xem Internet. Những gì mà báo chí Anh gọi là những bức ảnh mới nhất chụp “Đô đốc Kuznhetsov” thực ra đó là những bức ảnh chụp từ năm 1995 -1996.

Điều đó có thể thấy rõ qua màu sơn thân tàu, các kết cấu bên trên và boong tàu. Màu sơn hiện nay đã hoàn toàn khác rồi.

Hay là lấy ví dụ cái máy kéo, - chúng tôi đã thanh lý nó (cái máy kéo trong ảnh trên báo Anh) từ 10 năm trước rồi. Trên ảnh của họ (Báo Anh) thì chiếc máy này đang được sử dụng để rửa sàn tàu. Những công việc như vậy trên tàu tuần dương đã được những phương tiện kỹ thuật khác hiện đại hơn làm từ cách đây rất lâu.

Xergey Osipov: - Tàu mang máy bay Nga dưới sự chỉ huy của ông lần đầu tiên tham gia vào các hoạt động tác chiến thực sự. Họ tên của ông sẽ đưa vào vào sách giáo khoa. Chí ít cũng là trong các giáo trình dành cho các trường cao đẳng hải quân. Ông có tự hào không?

Xergey Artamonov: - Về chuyện họ tên của tôi (được đưa vào sách giáo khoa) …. không hiểu sao nhưng tôi không quá quan tâm đến chuyện ấy. Đối với tôi, điều quan trọng hơn nhiều là trong chuyến đi tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xứng đáng: từ thủy thủ đến sỹ quan.

Còn về chuyện các thế hệ thủy thủ tiếp theo dựa vào những kinh nghiệm hoạt động của chúng tôi để nghiên cứu cách thức sử dụng không quân trên tàu tham gia tác chiến như thế nào và các tàu chiến của chúng ta sẽ tham gia vào các chiến dịch quân sự - hơn nữa, khi huy động nhiều tàu thuộc các lớp khác nhau như thế nào – thì quả thực rất quan trọng !

Xergey Osipov:- “Sử dụng (tàu sân bay) trong tác chiến” ở bờ biển Syria có khó khăn lắm không?