Chiều 21/11, anh Dương Văn Đồng (SN 1981 ở thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, khoảng 8h30 ngày 16/11, khi tàu đánh cá của anh đang ở đậu ở tọa độ 19,33.500 Băc – 105,5.432 độ Đông thì bất ngờ bị một chiếc tàu sắt mang BKS TH 0002/KN đâm trực diện khiến tàu của anh Đồng bị chìm.

Chiều 21/11, anh Dương Văn Đồng (SN 1981 ở thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, khoảng 8h30 ngày 16/11, khi tàu đánh cá của anh đang ở đậu ở tọa độ 19,33.500 Băc – 105,5.432 độ Đông thì bất ngờ bị một chiếc tàu sắt mang BKS TH 0002/KN đâm trực diện khiến tàu của anh Đồng bị chìm.

Được biết, con tàu sắt này là tàu kiểm ngư của Thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa.

Anh Đồng kể lại sự việc: “Lúc này trên tàu có 5 thuyền viên đang ngồi phía trong thuyền thì bất ngờ bị tàu sắt trên đâm vào làm vỡ kính và ca bin vỡ nát. Lúc này tôi bảo anh em mang máy ra quay lại hình ảnh. Vì con tàu sắt này ngay sau đó lại vòng ra trước con thuyền tầm 400m để lấy đà đâm tiếp một phát trực diện vào hông con tàu của tôi. Cú đâm mạnh này làm vỡ tàu và 2 thuyền viên bị rơi xuống biển là anh Hoàng Văn Huy (SN 1974) và anh Lê Văn Nhi (SN 1976) rơi xuống biển. Thấy tàu của tôi bị chìm, những người trên tàu Thanh tra chỉ đứng nhìn. Ít lâu sau, tàu kiểm ngư tiếp cận lại con tàu của tôi để bơm cứu tàu nhưng không thành công. Đến khoảng 11h thì tàu của tôi bị chìm hẳn. Chúng tôi không thể hiểu được tại sao tàu Thanh tra lại đâm tàu của ngư dân”.

Tau kiem ngu cua Thanh tra So Nong nghiep dam chim tau ca cua ngu dan? - Anh 1

Chiếc tàu của anh Đồng bị chìm sau 2 cú tông của chiếc tàu sắt được cho là của Thanh tra kiểm ngư Sở NN-PTNT Thanh Hóa. Ảnh: Do ngư dân cung cấp

Ông Dương Minh Tâm (bố anh Đồng) bức xúc nói: “Sau khi việc xảy ra thì ông Lê Ngọc Vân (thuyền trưởng của tàu thanh tra – PV) đã xin lỗi gia đình tôi và toàn bộ người dân. Hai người bị rơi xuống biển được đưa đi cấp cứu và mới xuất viện sáng 21/11”.

“Tàu này của tôi có giá khoảng 1,5 tỉ, mới mua dùng khoàng 5-6 năm nay. Vì mua tàu giá thành cao nên giờ gia đình vẫn còn nợ nguyên 1,5 tỉ đồng. Nhà tôi nghèo 11 năm, vừa hết hộ nghèo 1 năm nay thì nay lại vướng vào sự việc này” – anh Đồng chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh Thanh tra sở NN-PTNT Thanh Hóa xác nhận có việc tàu kiểm ngư của đơn vị va chạm với tàu đánh cá của ngư dân ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia.

Tau kiem ngu cua Thanh tra So Nong nghiep dam chim tau ca cua ngu dan? - Anh 2

Anh Đồng bức xúc chia sẻ việc bị tàu kiểm ngư đâm chìm ngày 16/11. Ảnh: Nguyệt Chi

Theo ông Tân cho hay, con tàu TH-0002/KN của Thanh tra sở NN-PTNT Thanh Hóa đi làm nhiệm vụ trên biển theo kế hoạch thì phát hiện tàu cá của ngư dân có dấu hiệu vi phạm: không ghi số tàu, chuẩn bị đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây.

Khi tàu thanh tra ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra thì chiếc tàu cá này bỏ chạy và xảy ra va chạm trong quá trình tàu thanh tra thủy sản đuổi theo.

Trong quá trình kiểm tra, tàu cá ngày không xuất trình được giấy tờ đăng ký, đăng kiểm và giấy phép khai thác thủy sản nên lực lượng chức năng đã lập biên bản nhưng ngư dân không ký. Sau đó, tổ công tác yêu cầu đưa tàu về cảng Lạch Hới (Thị xã Sầm Sơn) để xử lý thì ngư dân cũng không chấp hành mà đề nghị được đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia).

Đoàn thanh tra đã thống nhất cho ngư dân đưa tàu về cảng Lạch Bạng, còn tàu của thanh tra Sở thì về cảng Lạch Hới lúc 12h cùng ngày.

Nguyệt Chi