Quân đội Mỹ lần đầu tiên đã mở đợt tấn công hủy diệt mục tiêu là các căn cứ radar ở Yemen.

Tau khu truc My phong ten lua tan cong tram Radar cua Yemen - Anh 1

Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen.

Quân đội Mỹ đã phát động tấn công vào mục tiêu là các trạm radar nằm ở ven biển tại Yemen, nhằm trả đũa cho hai cuộc tấn công tên lửa vào các tàu chiến của nước này trên Biển Đỏ.

Theo Lầu Năm Góc cho biết, cả 3 trạm radar do phiến quân Houthi kiểm soát tại Yemen đều đã bị phá hủy hoàn toàn vào sáng sớm ngày 13/10.

Ông Peter Cook, người phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết: "Những cuộc tấn công của chúng tôi được đưa ra nhằm để tự vệ và bảo toàn nhân lực cùng các con tàu, đồng thời bảo vệ quyền tự do hàng hải của chúng tôi trên hành lang đường biển quan trọng này".

"Quân đội Mỹ sẽ đáp trả khi có bất kỳ mối đe dọa nào ảnh hưởng đến các tàu chiến và tàu thương mại", ông Peter Cook nói thêm.

Theo ông Cook, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn triển khai tấn công theo đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen.

Theo đó, tàu khu trục USS Nitze của hải quân Mỹ đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các trạm radar tại Yemen vào khoảng 4h sáng ngày 13/10 (theo giờ địa phương). Các trạm radar nói trên đã được sử dụng trong các cuộc tấn công vào tàu chiến của Mỹ trước đó.

Chỉ trong hai ngày 9 và 12/10, các tàu khu trục Mỹ đã hai lần bị tên lửa từ Yemen tấn công. Ngày 09/10, tàu USS Mason và USS Ponce đã bị tấn công bằng tên lửa trên vùng Biển Đỏ, ngoài khơi Yemen. Tàu USS Mason tiếp tục bị tấn công lần thứ 2 vào ngày 12/10.

Phan Hoàng