Ba tàu hải giám của Trung Quốc sáng hôm nay đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp.

Tàu hải giám Trung Quốc.

Theo Kyodo và AFP, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết ba tàu trên đi vào khu vực này lúc 7 giờ (giờ địa phương) và lưu lại khoảng 15 phút.

Trung Quốc thường xuyên đưa tàu tới vùng biển xung quanh Senkaku kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số đảo trong chuỗi đảo nói trên hồi tháng 9/2011, động thái châm ngòi cho tranh cãi ngoại giao và làn sóng biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Hôm qua, Bắc Kinh phản bác việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngầm cảnh báo Trung Quốc chớ nên thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo trên Biển Hoa Đông này.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết nước này hết sức bất bình và kiên quyết phản đối bình luận gần đây của Mỹ về quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku). Tần Cương nói: “Chúng tôi hối thúc phía Mỹ có thái độ trách nhiệm liên quan đến vấn đề quần đảo Điếu Ngư”. Theo THX , cam kết của Mỹ về "một liên minh quân sự chặt chẽ hơn với Nhật Bản sẽ chỉ khuyến khích xu hướng thiên hữu nguy hiểm của Tokyo."

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung hôm 18/1, với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Mỹ phản đối "bất cứ hành động đơn phương nào" nhằm phá hoại quyền quản lý của Nhật Bản với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), dù không đề cập trực tiếp đến Bắc Kinh.

:

: