Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tàu du lịch Crown Princess của nước này đã phải cập bờ ở California hôm 16/11 sau khi 172 hành khách trên tàu bị nhiễm norovirus (cúm dạ dày).

Tàu Crown Princess.

Theo đó, 172 người trong số 4.100 hành khách trên tàu Crown Princess đã có những triệu chứng bệnh dạ dày chỉ vài ngày sau khi lên tàu với hành trình kéo dài gần 1 tháng từ LosAngeles tới Hawaii và Tahiti.

Tuy những hành khách nhiễm norovirus - một nhóm các siêu vi khuẩn gây ra viêm dạ dày cấp tính, đã được chăm sóc trên tàu, các quan chức CDC muốn đưa tàu vào bờ để điều tra nguyên nhân bùng phát norovirus và điều trị cho các bệnh nhân.

Nữ phát ngôn viên của tàu Crown Princess Susan Lomax cho biết con tàu sẽ phải trải qua khâu tẩy trùng ở cảng trung chuyển ở San Pedro trước khi tiếp tục hành trình tới bờ biển phía Tây Mexico.

Hồi tháng 4, 129 hành khách trên tàu Crown Princess cũng đã bị nhiễm norovirus trong chuyến hành trình 7 ngày ngoài khơi California. Bà Lomax khẳng định con tàu đã trải qua quá trình khử trùng nghiêm ngặt tương tự sau khi cập bến. “Vì đây là mùa cảm lạnh và cảm cúm, khi “cúm dạ dày” lan truyền trên đất liền, chúng tôi yêu cầu tất cả hành khách rửa tay với xà phòng thường xuyên và sử dụng nước sát trùng tay”, bà Lomax nói.

Những triệu chứng của novovirus bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau bụng. Theo CDC, hầu hết bệnh nhân bị novovirus sẽ hồi phục trong vòng 3 ngày.

H.N (Theo AP)