Nhằm phòng chống nguy cơ cháy nổ tiếp tục xảy ra, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu bố trí tàu cứu hộ tại hiện trường để kịp thời xử lý tình huống.

Ngày 12/11, các thợ lặn chuyên nghiệp đã tiến hành lặn khảo sát toàn bộ đáy tàu Eleni và phát hiện một số tình tiết rất đáng chú ý liên quan đến nguyên nhân của vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng giữa tàu Heung - A Dragon (quốc tịch Hàn Quốc) và tàu Eleni (quốc tịch Marshall) xảy ra rạng sáng ngày 8/11 trên vùng biển Vũng Tàu.

Theo đó, các thợ lặn phát hiện bánh lái của tàu Eleni bị cuốn chặt bởi một sợi xích neo của phao báo hiệu luồng số 2 thuộc luồng Vũng Tàu - Sài Gòn.

Với tình tiết này, nhiều khả năng, sau khi va chạm với phao báo hiệu luồng số 2, sợi xích neo của phao đã cuốn vào bánh lái tàu Eleni, khiến con tàu này mất lái và đâm thẳng vào mạn trái của tàu Heung - A Dragon.

Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, cho biết: “Với hiện trường để lại, nhiều khả năng, nguyên nhân chính của vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nêu trên là do tàu Eleni bị mất lái.

Hiện Cảng vụ đang tiến hành thẩm vấn thủy thủ đoàn, giải mã “hộp đen” của cả 2 tàu để củng cố hồ sơ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng”.

Trong một diễn biến khác, sáng nay 12/11, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã có báo cáo gửi Cục Hàng hải Việt Nam, UBND tỉnh BR-VT và các cơ quan, đơn vị liên quan về sự cố cháy container trên tàu Heung-A Dragon trong hai ngày 9 và 10/11.

Một container chứa hóa chất trên tàu Heung A Dragon bốc cháy chiều 9/11. (Ảnh: Thanh niên)

Theo đó, chất “sodium hydrosul phite” chứa trong một container trên tàu Heung -A Dragon là tác nhân gây ra vụ cháy nói trên. Hiện trên tàu Heung - A Dragon có tổng cộng 33 container chứa hóa chất, số còn lại là hàng bách hóa.

Ngoài container chở chất sodium hydrosul phite, còn có một số loại hóa chất khác như: sodium chlorate, methoxysilane, sodium cyanide, nitrocellulose, cyanuric chloride…

Do vậy, nhằm phòng chống cháy nổ có thể tiếp tục xảy ra, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã bố trí một số tàu cứu hộ tại hiện trường để kịp thời xử lý các tình huống.

Theo thông tin chính thức từ chủ tàu, trên tàu Heung - A Dragon có tất cả 666 container các loại. Sau khi bị tàu Eleni đâm chìm, có 68 container trôi dạt ra biển Vũng Tàu, Long Hải, Cần Giờ.

Đến cuối ngày 12/11, lực lượng cứu hộ đã vớt lên sà lan được 28 container, số còn lại đang mất tích.

Chí Thành