Theo Tân Hoa xã, sáng 17/4, hai tàu hải quân của Trung Quốc đã tuần tra vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông ngày 16/3. Ảnh: AFP-TTXVN.

Tân Hoa xã cho biết các tàu khu trục mang tên lửa Lan Châu và Hành Thủy thuộc Hạm đội Nam Hải của lực lượng hải quân Trung Quốc đã vượt qua eo biển Miyako vào tối 16/4 và tiến hành tuần tra tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Đầu tuần, Trung Quốc đã tổ chức đợt huấn luyện phòng thủ và tấn công ngoài khơi phía Tây Thái Bình Dương cũng như diễn tập đánh chặn, truy tìm các tàu xâm nhập vào vùng lãnh hải nước này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako vào tối 16/4, nhưng chưa đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9/2012, các tàu hải giám Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản gần khu vực tranh chấp.

TTXVN/Tin tức