Một nhóm tàu chiến dẫn đầu bởi tàu sân bay của Trung Quốc đã tiến vào Biển Đông hôm 26/12 trong một hoạt động mà Bắc Kinh tuyên bố là tập trận thường xuyên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có các phát ngôn cứng rắn về quan hệ với Trung Quốc.

Tau chien Trung Quoc tien vao Bien Dong - Anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 5 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua đảo Prata, Đài Loan (Trng Quốc). Tàu Liêu Ninh cũng vừa tham gia cuộc tập trận trước đó, bao gồm cả khu vực Biển Đông.

Tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang nhiên tuyên bố, các hoạt động này được quy định trong luật pháp.

“Các hoạt động của tàu Liêu Ninh phù hợp với tự do hàng không và hàng hải được quy định bởi luật pháp quốc tế”, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, đồng thời yêu cầu các quốc gia khác tôn trọng quyền của Bắc Kinh.

Cuối ngày hôm qua (25/12), chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện 6 tàu hải quân Trung Quốc bao gồm cả Liêu Ninh tiến vào Thái Bình Dương qua đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Phát ngôn viên chính phủ của Nhật Bản cho biết, động thái này cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường khả năng quân sự và Tokyo sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động này.