Ba chiến hạm và hai tàu hỗ trợ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã rời vùng biển của Nga, trên đường tới tham gia cuộc tập trận chung hải quân Nga -Trung ở Biển Đông, chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng trên vùng biển nhạy cảm này.

Trang tin Nezavisimaya Gazeta của Nga viết hôm 7/9, rằng hai nước đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận chung trên Biển Đông. Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung lần thứ năm Nga - Trung sẽ diễn ra trong từ 11-19/9, cũng là lúc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chính thức tới thăm Trung Quốc năm ngày từ 10-15/9/2016.

Tau chien Nga toi Bien Dong de lam gi? - Anh 1

Tàu chiến Nga chuẩn bị tiến về Biển Đông.

Theo phóng viên đài BBC News, đây là lần đầu tiên hải quân hai nước phô diễn tại vùng biển nhiều tranh chấp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và sẽ gồm các hoạt động trên không, trên biển và trên bộ. Việc tổ chức tập trận đã bị nghi vấn trong Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vừa kết thúc tại Hàng Châu (Trung Quốc), nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 5/9 tuyên bố rằng nó “không ảnh hưởng tới lợi ích của bất kỳ ai, và có lợi cho an ninh của cả Nga lẫn Trung Quốc”. Được biết, mùa Hè qua, các tàu khu trục của hải quân Mỹ đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi Mỹ hãy “chấm dứt những hành động khiêu khích này”.

Tau chien Nga toi Bien Dong de lam gi? - Anh 2

Tàu sân bay và tàu chiến Mỹ cũng thỉnh thoảng có mặt tại Biển Đông.

BBC News cũng dẫn nguồn từ văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Liên bang Nga viết, trong lần tập trận chung với Trung Quốc tới đây, Nga triển khai các tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn Admiral Tributs và Admiral Vinogradov, tàu chiến lội nước cỡ lớn Peresvet, tàu lai dắt Alatau, và tàu chở dầu Pechenga tới Biển Đông. Cuộc tập trận được lên kế hoạch thực hiện ở vùng biển thuộc căn cứ hải quân Trạm Giang thuộc Quảng Châu, với đảo Hải Nam nằm kế bên. Trạm Giang cũng là nơi đóng quân chính của Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Theo chương trình dự kiến đã được công bố, ngoài phần thao diễn trên biển, trong phần cuối sẽ có “việc đổ bộ từ biển và từ trên không xuống một hòn đảo được giả định là đang bị chiếm đóng”.

Các nhà phân tích quốc tế bình luận rằng những vụ tập trận chung Nga – Trung tại Biển Đông thường là cớ để ba bên lời qua tiếng lại. Ngay sau khi biết tin Nga sẽ tập trận chung với Trung Quốc, Đô đốc Scott Swift - chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã cáo buộc Trung Quốc và Nga “tìm cách leo thang tình hình vốn đã phức tạp tại Biển Đông”. Về phía Nga, Moscow cáo buộc chính Mỹ mới là người làm leo thang tình hình khi không giấu giếm gì việc đưa tàu vào tuần tra Biển Đông thường xuyên. Người phát ngôn quân đội Trung Quốc Dương Vũ Quân, trước đó đã từng tuyên bố “không ai có thể đe dọa được lực lượng quân sự Trung Quốc”, và nếu như tàu nước ngoài “bỗng dưng gây chuyện”, thì Bắc Kinh “theo lẽ tự nhiên sẽ có thể để lực lượng này xử lý”.

Nay, với cuộc tập trận mới này, dường như Nga đang giúp Trung Quốc đối phó với mối đe dọa từ Mỹ. Tờ Straits Times của Singapore dẫn ý kiến các chuyên gia nhìn nhận cuộc tập trận lần này có thể gây tác động tiêu cực tới mối quan hệ của Trung Quốc với khối ASAEN. Tuy nhiên, báo Pravda của Nga thì coi việc này thể hiện sự đoàn kết của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại NATO. Được biết, lần tập trận chung trước của Nga và Trung Quốc là vào năm 2015 tại Biển Nhật Bản. Hai nước bắt đầu các hoạt động tập trận hải quân chung tại Thái Bình Dương kể từ năm 2012. Theo nhận định của bình luận viên BBC News, lần tập trận này lại sẽ gây sóng gió trên vùng Biển Đông.

KIM THOA

(Theo BBC News, 9/2016)