Hải quân Mỹ vừa đưa vào biên chế chiếc tàu khu trục hiện đại lớp Zumwalt (DDG 1000) đầu tiên, được trang bị những khẩu pháo có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa tới 130km, nhưng lại đứng trước nguy cơ không có đủ đạn do quá đắt.

Hiện tại, hải quân Mỹ đang cân nhắc hủy bỏ chương trình trang bị loại pháo được cho là "khủng nhất" này do chi phí cho mỗi viên đạn của nó lên tới 800.000 USD.

Theo tạp chí quốc phòng Defense News, 2 khẩu pháo tấn công đất liền tầm xa LRLAP trang bị trên tàu, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, đã hoạt động đúng như thiết kế. Chúng bắn ra những viên đạn có khả năng dẫn đường bay và tấn công chính xác nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Tau chien hien dai nhat cua My trang bi phao 'khung' nhung thieu dan - Anh 1

Tàu khu trục lớp Zumwalt của hải quân Mỹ

Tuy nhiên, do hải quân Mỹ cắt giảm số lượng tàu khu trục lớp Zumwalt mà họ dự kiến mua, từ 28 xuống 7 chiếc và cuối cùng còn 3 chiếc, một phần do chi phí cho kho đạn dược của nó đã tăng vọt, tới mức khó chấp nhận trong bối cảnh ngân sách của quân đội Mỹ liên tục bị cắt giảm.

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ mua hàng nghìn viên đạn này", Defense News dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ. “Viên đạn hoạt động như thiết kế, không có vấn đề gì đối với khẩu pháo và không có vấn đề gì với chiếc tàu mang nó. Chỉ có điều là chi phí về đạn dược dành cho 3 chiếc tàu được đặt đóng đã trở nên rất cao."

Theo quan chức trên, hải quân Mỹ đang cân nhắc đề nghị hủy bỏ chương trình pháo LRLAP. Số đạn pháo thông minh đã mua sẽ tiếp tục được sử dụng tại những cuộc thử nghiệm đối với tàu khu trục Zumwalt trong năm 2018.

Hải quân Mỹ hiện đang gấp rút tìm kiếm vũ khí thay thế pháo LRLAP, với yêu cầu lớn nhất có lẽ là giá đạn của nó không quá đắt. Nhưng có thể sẽ không tìm được loại pháo nào cho đến khi chiếc tàu đầu tiên này chính thức hoạt động vào năm 2018.