Sáng sớm hôm nay (26/5), 4 tàu đánh cá chở theo gần 30 nhà hoạt động Nhật Bản và ngư dân nước này đã đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư.

Những nhà hoạt động Nhật Bản thuộc nhóm Ganbare, cùng các ngư dân đã tiến hành hoạt động đánh bắt cá và thăm dò khu vực xung quanh quần đảo này. 4 chiếc tàu cá của Nhật Bản được gần chục tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hộ tống.

Biên đội tàu tuần tiễu của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Cùng thời điểm này, lực lượng bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo 3 tàu hải giám của Trung Quốc cũng đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Kể từ tháng 9 năm ngoái, các tầu hải giám của Trung Quốc thường xuyên đi vào khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại các hòn đảo này từ một người dân Nhật Bản.

Những hòn đảo nhỏ không người ở nằm trên biển Hoa Đông có tên gọi Senkaku theo cách gọi của người Nhật và Điếu Ngư theo cách gọi của người Trung Quốc hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Úy Thương