Vậy là, xem như Công Vinh đã 99% sẽ trở lại Nhật.

Công Vinh sẽ trở lại Nhật thi đấu

Vậy là, xem như Công Vinh đã 99% sẽ trở lại Nhật, tiếp tục khoác áo Sapporo để một lần nữa cùng đội bóng “bia bọt” hiện thực hóa giấc mơ J-League. Sau những “trải lòng” của các bên, như Thể Thao từng dự đoán, cuối cùng chuyện tình tay ba giữa CV9 – SLNA và Sapporo đã có đoạn kết có hậu nhất.

1. Một câu hỏi được đặt ra là liệu Sapporo có đến mức không thể không có Công Vinh không, và liệu anh có đáng để tập đoàn này bỏ ra con số gần 250.000 USD cùng một loạt chế độ đãi ngộ hào nhoáng?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy bắt đầu từ chuyên môn. Công Vinh đã nhận được sự thừa nhận từ đội bóng. Nó chưa đến mức thay đổi chất của một cầu thủ quan trọng loại 1, nhưng rõ ràng anh đã chứng minh được năng lực như những tình huống cố định… chứ không đơn thuần là một sản phẩm của thương mại.

Thêm nữa, một điều nữa Sapporo chắc chắn sớm nhận thấy, từ trước khi họ đặt vấn đề mượn Công Vinh rằng giá trị của cầu thủ xứ Nghệ không gói gọn trong 4 đường biên ngang, dọc. Không như nhiều cầu thủ Việt bất chấp đã đổi đời bằng hàng hiệu, xe sang nhưng bản chất suy nghĩ còn rất mộc, Công Vinh là một của hiếm. Có lẽ cũng giống chàng Beck đã sành điệu hẳn từ khi yêu nàng Vic, Công Vinh đã từ lâu trở thành người của công chúng, xuất hiện trên các ấn phẩm và các diễn đàn không đơn thuần là nhờ ghi bàn. Giá trị thương hiệu của anh là có thật, không nhỏ và vẫn có thể khai thác tốt nhiều năm nữa.

Sapporo là bia số 1 tại Nhật và họ muốn chinh phục các thị trường xung quanh. Nước Việt Nam đầy khí khái “có thể nghèo nhưng quyết không kém ai khoản rượu bia” với hơn 3 tỷ lít bia được tiêu thụ mỗi năm, với giá trị sơ sơ 3 tỷ USD rõ ràng là thị trường màu mỡ. Sau nhiều năm thăm dò và chạy rốt đa, họ quyết định tăng tốc. Muốn thế cần một cú hích và CV9 là người được chọn.

Có thể nói, CV9 là sự lựa chọn hoàn hảo trong điều kiện Việt Nam: một cầu thủ đá bóng được và lại sở hữu năng lượng thương hiệu mạnh. Thế mới có chuyện ai đấy kiêng cữ trong trận chung kết, Sapporo vẫn để một chị phụ nữ đá trái bóng khai trận. Thủy Tiên là ca sĩ hạng sao ở Việt Nam. Nhưng rõ ràng – thẳng thắn mà nói – cô chả là cái “đinh gỉ” gì ở quốc gia siêu mạnh về giải trí. Đấy là chưa nói truyền thống “trọng nam” đến cực đoan ở xứ Mặt trời mọc. Chuyện công việc đàn ông, phụ nữ đi chỗ khác chơi. Không tin hãy nhìn Tổng thống Abe đang tìm mọi cách để thay đổi nếp suy nghĩ chỉ dùng sếp nam ở các công ty Nhật.

Công Vinh sẽ trở lại Nhật thi đấu cho Sapporo

2. CV9 chỉ là một trong số những “người được chọn” tại Đông Nam Á. Nói đâu xa, mới đây “Messi xứ vạn đảo” Andik Vermansyah cũng được “chấm”. Khác CV9, anh được hẳn một CLB đang chơi tại J-League là Ventforet Kofu đặt vấn đề (nhưng sau khi suy nghĩ Andik chọn CLB Selangor tại Malaysia). Và, sẽ còn nhiều nữa cầu thủ Đông Nam Á được chọn để phục vụ cho chiến lược cả chục năm sau.

Nhưng, như đã nói việc Sapporo bỏ 5 tỷ đồng để “chuộc thân” CV9 là hành động đáng đồng tiền bát gạo và có tác dụng lập tức, phù hợp lợi ích trên cấp độ CLB Sapporo. Đá từ nửa mùa sau đã lập tức gây hiệu ứng như thế, hãy thử tưởng tượng cả một mùa giải dài đằng đẵng, chả tốn đồng cắc bạc nào mà tên Sapporo vẫn được rao ầm ầm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng tiền PR là đã lời rồi. Đấy là chưa kể cái cảm giác “của mình” đã nói ở trên, khi các đồng bào đất Việt trong phút cao hứng sẽ uống bia Sapporo ủng hộ “em nó” đang chiến đấu ở đất Nhật!

Sau những gì đã nỗ lực và đạt được, Công Vinh được đá tiếp cho Sapporo hẳn là vui như Tết rồi. Còn SLNA thì sao?

Họ cũng sẽ vui. Thứ nhất, mất Công Vinh nhưng bù lại CLB sẽ có thêm 5 tỷ đồng cho mùa giải mới. 5 tỷ đồng tiền mặt trao tay là số tiền rất lớn trong hoàn cảnh của CLB lúc này. Thêm nữa, xét theo bài toán kinh tế thì rõ ràng SLNA quá hời trong thương vụ này. Về chuyên môn? SLNA, theo tôi, hẳn nhiên đã tính từ sớm, thậm chí chủ động cho trường hợp Công Vinh từ đầu. Đất Nghệ không thiếu ông đồ thâm thúy.

SLNA đã có thể tự tin chia tay Huy Hoàng, rồi sau là bộ 3 nòng cốt Trọng Hoàng – Văn Bình – Văn Hoàn thì không có lý gì họ sợ sệt khi mất nốt Công Vinh. Họ đã hưởng lợi từ CV9 ở lượt đi, nhưng vẫn sống khỏe tại lượt về. Đó là sự thật. Những níu kéo, thiết nghĩ là điều cần phải làm trên giá trị hình ảnh với CĐV và cả đàm phán. Nay, khi giải đã cận kề, kể ra cũng đã đến lúc nên rõ ràng để CĐV có khoảng thời gian “đệm” để quen với sự thật họ sẽ không còn thấy CV9 đá tại sân Vinh nữa.

Cả 3 đều vui. Không, có lẽ phải là cả 4 bởi không thể không tính đến nữ ca sĩ Thủy Tiên. Là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam được “kich-off” trái bóng ở trận chung kết của cả mùa giải, rõ ràng một người giàu chí hãnh tiến như Thủy Tiên sẽ không cam chịu dừng ở đấy. Hãy đợi xem!