(NDHMoney) Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa có thông cáo khẳng định không liên quan tới vụ việc tại CTCK Tràng An (TAS).

Cụ thể, ngày 18/1/2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo về việc CTCP Chứng khoán Tràng An (TAS) phải thực hiện công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ về việc ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc TAS bị Công an TP. Hà Nội khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Tp. Hà Nội đã có Thông báo số 341 về việc khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc TAS do đã có hành vi “Chỉ đạo nhân viên dưới quyền xác nhận khống các mã chứng khoán, hợp thức hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng để vay rồi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB)”.

Ngay sau khi Công an TP. Hà Nội có thông báo về việc khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Lê Hồ Khôi, một số phương tiên thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin việc khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Hồ Khôi có liên quan trực tiếp đến SHB.

Đại diện SHB khẳng định, vụ việc này xảy ra trước thời điểm 31/8/2012, khi HABUBANK chưa chính thức sáp nhập vào SHB theo quyết định số 1559/QĐ – NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, SHB khẳng định sự việc trên không liên quan gì tới SHB trước khi HABUBANK chính thức sáp nhập vào SHB.

Cụ thể, hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán giữa Habubank và TAS diễn ra từ tháng 1/2011. Đây là thời điểm Habubank vẫn là pháp nhân độc lập, chưa chính thức sáp nhập vào SHB.

Ngày 7/2/2012, Habubank đã có đơn trình báo Công An TP. Hà Nội về việc có dấu hiệu lừa đảo vi phạm pháp luật tại TAS.

Ngày 7/5/2012, Habubank đã có đơn tố cáo chứng khoán Tràng An, gửi Công An TP. Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc Habubank ký hợp đồng ủy thác đầu tư với 04 khách hàng của chứng khoán Tràng An. Đây là thời điểm Habubank chưa sáp nhập vào SHB.

Tính đến ngày 18/1/2013, dư nợ gốc mà chứng khoán Tràng An còn nợ tại Habubank (nay là SHB) là 19,8 tỷ đồng. Khoản nợ này được đảm bảo bằng số lượng chứng khoán trị giá tại ngày 18/1/2013 là 17,6 tỷ đồng.