Ngày 17/2, Thanh tra tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Tap trung thanh tra nhung van de du luan quan tam - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đề nghị trong thời gian tới, công tác thanh tra cần phải bám sát kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề dư luận quan tâm. Ảnh: Cảnh Nhật

Năm 2016, ngành Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã chủ động triển khai các cuộc thanh tra đúng theo kế hoạch đã được phê duyệt. Các kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời, khả thi. Công tác đôn đốc việc thực hiện xử lý sau thanh tra ngày càng phát huy tính hiệu quả.

Ngành Thanh tra tỉnh đã thực hiện 97 cuộc thanh tra hành chính, đã kết luận 79 cuộc. Qua thanh tra phát hiện 31 đơn vị sai phạm; kiến nghị và đã thu hồi gần 1,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 100%; kiến nghị xử lý hành chính đối với 3 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 22 cá nhân và 3 tập thể; chuyển 2 vụ việc sang cơ quan điều tra.

Về thanh tra, kiểm tra chuyên ngành,toàn tỉnh đã triển khai thực hiện trên 4.000 cuộc đối với 21.464 đơn vị, cá nhân. Qua thanh tra, kiểm tra, ban hành 7.423 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng.

Tap trung thanh tra nhung van de du luan quan tam - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh trao Bằng khen của Tổng Thanh tra cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016. Ảnh: Cảnh Nhật

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm triển khai theo quy định của pháp luật. Toàn tỉnh đã tiếp 6.675 lượt công dân đến KN,TC, phản ánh, kiến nghị; đã tham mưu, báo cáo xác minh 446 đơn KN,TC đạt tỷ lệ 96%.

Kết quả giải quyết KN đã xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân; bồi thường bổ sung cho công dân trên 10,3 tỷ đồng; bồi thường bổ sung gần 6.000m 2 đất nông nghiệp...

Tap trung thanh tra nhung van de du luan quan tam - Anh 3

Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai Cao Văn Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Nhật

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, những cố gắng, đóng góp của ngành Thanh tra tỉnh đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm qua.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh tra tỉnh cũng như Thanh tra các địa phương vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Cụ thể là trong công tác giải quyết KN, một số quyết định giải quyết ban hành còn chưa đúng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, công tác thanh tra cần phải bám sát kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề dư luận quan tâm. Cán bộ lãnh đạo phải thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với người dân để giải quyết những tồn tại, vướng mắc mà người dân muốn phản ảnh; phải bố trí lãnh đạo tiếp dân, tiếp nhận nội dung phản ảnh một cách cụ thể nhất.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thanh tra tỉnh phải tăng cường công tác phòng ngừa là chính; trong đó, phải xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ để răn đe.

Cảnh Nhật