Ngày 29-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Tap trung moi no luc, hanh dong quyet liet de hoan thanh ke hoach nam 2016 - Anh 1

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả 11 tháng qua đạt được là cố gắng lớn trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Thủ tướng biểu dương các thành viên Chính phủ, các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp hiệu quả để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), các bộ, ngành liên quan, tính toán cụ thể, có các giải pháp để đạt kết quả tăng trưởng kinh tế như đề ra, nhất là hoàn thành việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại các địa phương. Nỗ lực tháng 12 tới đạt mức tăng trưởng từ 7,1 đến 7,3% để cả năm đạt mức tăng trưởng GDP 6,3 đến 6,5%.

Đối với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) của BCH T.Ư Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, uy tín của Chính phủ chính là thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, mặt khác phải chống suy thoái, chống biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là hết sức quan trọng. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt quan điểm bộ máy chính quyền phải hoạt động hiệu quả, liêm chính, hành động, vì nhân dân và doanh nghiệp, chống quan liêu. Những gì cản trở, chồng chéo thì phải dỡ bỏ. Cả hệ thống phải chuyển động, để bộ máy từ T.Ư đến các bộ, tỉnh thành, quận huyện xã thật sự phục vụ nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu bất cứ luật, nghị định nào cản trở sự phát triển thì phải sửa. Hệ thống tín dụng ngân hàng phải lành mạnh, bảo đảm ổn định tỷ giá; các bộ, ngành như Công thương, Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu, đề xuất hàng rào kỹ thuật phù hợp các cam kết quốc tế bảo vệ hàng hóa trong nước; những sản phẩm khoa học công nghệ làm được thì không thể nhập của nước ngoài; tăng cường tiết kiệm chi tiêu công, tiết kiệm chi thường xuyên, giảm hội họp, tiếp khách, đi nước ngoài...; xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, theo đó, mọi công trình, công việc mà xã hội làm được thì nên để xã hội làm. Tăng cường triển khai các dự án hợp tác đối tác công - tư (PPP), BOT. Tăng cường phân cấp, giao quyền, tăng cường kiểm tra, không để tình trạng đá trách nhiệm lên cấp trên. Nâng cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, thực hiện đúng lời hứa trước Quốc hội, bảo đảm lời nói phải đi đôi với việc làm. Các bộ, ngành chức năng chú trọng tinh giản biên chế, bộ máy gọn nhẹ, chất lượng.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017, trên tinh thần chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2017 và phải thật sự bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Các Bộ: KH-ĐT, Công thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước… tiếp tục theo dõi sát tình hình thế giới, trong nước, phối hợp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; giao Bộ Tài chính đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế, tiết kiệm chi ngân sách. Giao Bộ Công thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu, mở rộng thị trường; xây dựng các kịch bản ứng phó trước diễn biến thị trường quốc tế, nhất là chung quanh vấn đề Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thị trường bán buôn, bán lẻ, không để mất thị trường trong nước vào tay các tập đoàn nước ngoài; các địa phương phải có cơ chế hỗ trợ, phát triển các siêu thị bán lẻ; bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết. Tiếp tục triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, cải cách thủ tục hành chính, tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa các DN nhà nước một cách minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm. Đối với năm dự án lớn thua lỗ, Thủ tướng giao Bộ Công thương có biện pháp xử lý ngay, bảo đảm tối đa vốn, tài sản nhà nước, xử lý nghiêm các sai phạm; đồng thời tổng rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các dự án đầu tư thuộc NSNN… Tiếp tục đột phá thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ, nâng cao năng lực cạnh tranh trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; phát triển DN, khởi nghiệp; khuyến khích đưa tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ trong nước.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết rà soát, chấn chỉnh kịp thời, không để xảy ra các sự cố môi trường, trong đó chấn chỉnh khai thác cát, sỏi lậu; tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm mọi vi phạm, nhất là liên quan vật tư nông nghiệp giả, trái phép; quy trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm; tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Bảo đảm việc thanh tra, kiểm tra DN mỗi năm một lần, đã thanh tra thì không kiểm toán, không gây chồng chéo, phiền hà cho DN (trừ trường hợp đặc biệt). Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương từ trên xuống dưới, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức vi phạm; rà soát lại các quy định bổ nhiệm cán bộ, không để lợi dụng bổ nhiệm người nhà vào các chức vụ. Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì; chấn chỉnh quản lý đô thị...

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Về việc bổ nhiệm lãnh đạo ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, về vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ đã trả lời tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Sở này hiện có 46 người nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên. Đối chiếu theo quy định chung thì Sở này chỉ được phép có tối đa 27 lãnh đạo. Bộ cũng đang yêu cầu Sở chấn chỉnh và đến nay, nhiều lãnh đạo của Sở đã xin thôi chức để bảo đảm đúng số lãnh đạo theo quy định.

* Về vấn đề vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), đại diện Bộ Công thương cho biết, kết quả thanh tra, kiểm tra hoạt động của Vinastas cho thấy, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và không minh bạch, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện, việc khảo sát do Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy tài trợ, không bảo đảm tính độc lập theo quy định. Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Ngày 29-11, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin đã công bố về nước mắm; kiểm điểm làm rõ, xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas trong vụ việc này theo đúng quy định của pháp luật; Bộ Nội vụ kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại; chủ trì, nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Vinastas trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm này…

* Về việc thay thế xăng RON92 bằng xăng E5 sinh học, Bộ Công thương cho biết, nước ta có bốn nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học, hiện chỉ còn nhà máy của Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm hoạt động. Hiện bộ vẫn chưa có quyết định thay thế xăng RON92 bằng xăng E5 vì còn nhiều khó khăn để sản xuất xăng sinh học trên quy mô lớn do không có vùng trồng nguyên liệu lớn trồng sắn, năng suất sắn không cao. Bộ Công thương cho rằng, cần đánh giá toàn diện về sản xuất lộ trình thay thế xăng RON 92 bằng xăng sinh học E5.

Theo Bộ KH-ĐT, tính chung 11 tháng của năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,3% (cùng kỳ 9,9%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 159,5 tỷ USD, tăng 7,5%; tổng kim ngạch nhập khẩu ước 156,7 tỷ USD, tăng 3,5%; xuất siêu 2,85 tỷ USD, bằng 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu; các bộ, ngành T.Ư và địa phương giải ngân kế hoạch đầu tư vốn NSNN 176.700,1 tỷ đồng, tăng 16,3% so cùng kỳ năm trước.