Ngày 11-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban giữa lãnh đạo UBND thành phố với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10; nhiệm vụ, giải pháp hai tháng cuối năm 2016.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tháng10-2016, tình hình sản xuất - kinh doanh của thành phố tăng trưởng tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,9% so với tháng 9 và tăng 8,6% so cùng kỳ 2015; tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ ước đạt 184.786 tỷ đồng (tăng 10,2% so cùng kỳ); kim ngạch xuất khẩu ước đạt 904 triệu USD. 10 tháng qua, thu ngân sách đạt 138.521 tỷ đồng (đạt 81,8% dự toán); thu hút 2,644 tỷ USD vốn đầu tư (gấp 3 lần cùng kỳ năm 2015). Toàn thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 19.779 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tiếp tục được quan tâm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã giao 30 nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành với tinh thần khẩn trương, tập trung đôn đốc, động viên cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Theo quy định của Bộ Tài chính, sẽ không có chế độ thưởng khi thu vượt mức. Vì vậy, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch thu chi ngân sách hợp lý, đồng thời chuẩn bị các nguồn lực cho năm 2017, tránh tình trạng lập dự toán thấp để nhận thưởng khi thu vượt mức như mọi năm.

Để phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ ba HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành theo từng lĩnh vực, chuẩn bị tài liệu để trả lời kiến nghị của cử tri, phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy và phải hoàn thành trong tháng 11-2016. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhắc đến vụ việc một cán bộ Sở Ngoại vụ gây thương tích cho một người cao tuổi và cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy có chỉ đạo, UBND thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Ngoại vụ, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm.

Từ hậu quả nghiêm trọng của vụ cháy ở 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao, quản lý thị trường và phòng văn hóa của các quận, huyện, thị xã phối hợp kiểm tra toàn bộ các quán karaoke, đình chỉ những cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định.

Nhằm phục vụ nhân dân trong dịp Tết sắp tới, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở LĐ-TB&XH rà soát, tham mưu cho thành phố có kế hoạch sớm chăm lo Tết đối với gia đình chính sách, người có công. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Sở Công Thương đôn đốc, kết nối với nhà sản xuất và doanh nghiệp, chuẩn bị hàng hóa, bảo đảm bình ổn giá cả thị trường; vận động doanh nghiệp bán lẻ đưa hàng về nông thôn, vùng núi... Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, năm nay, Hà Nội sẽ không giao cho doanh nghiệp vốn lãi suất bằng không để mua hàng bình ổn giá; thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách kết nối với ngân hàng để hỗ trợ giảm lãi suất vay.

Chủ tịch UBND thành phố giao Tổng công ty Điện lực Hà Nội và Công ty Kinh doanh nước sạch phải kiểm tra, rà soát để nắm rõ tình hình, có phương án chuẩn bị, tránh tình trạng mất điện, thiếu nước xảy ra trong dịp Tết; CATP Hà Nội sớm triển khai đợt cao điểm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh tại các điểm lễ hội...

Việt Tuấn