Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sau khi thị sát một số hạng mục đầu tư tại các phân khu của Khu Công nghệ cao, Thủ tướng đã chỉ đạo những giải pháp đồng bộ và toàn diện trong công tác phát triển của Hòa Lạc thời gian tới.

Được thành lập từ năm 1998, đến nay, tổng diện tích đất của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được giải phóng mặt bằng là 845ha trên 1.586ha theo quy hoạch. Báo cáo của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, khoảng 19km đường và hệ thống thoát nước đi theo đường đã được triển khai thi công. Về cơ bản, giao thông đã nối được với đường gom của Đại lộ Thăng Long, đã có hệ thống trục đường vào các Khu chức năng để có thể triển khai đầu tư và xây dựng.

Có thể nói, qua hơn 10 năm xây dựng, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã đạt được những kết quả bước đầu về công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng về giao thông, cấp thoát nước, điện, bước đầu thu hút được các dự án đầu tư.

Tính đến nay đã có 61 dự án được cấp phép đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với tổng mức vốn hơn 31 ngàn tỷ đồng, diện tích lấp đầy khoảng 217,56ha. Trong số đó, 29 dự án đã triển khai với tổng số vốn đăng ký khoảng 15.208 tỷ đồng, chiếm khoảng 70% số vốn các dự án đã đăng ký. 17/29 dự án đã đi vào sản xuất, đạt doanh thu gần 1.300 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng trên 4.000 lao động. 50 dự án khác đang được xem xét với tổng số vốn khoảng trên 44 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng cho biết, do hạ tầng còn sơ sài, chưa đồng bộ, công tác giải phóng mặt bằng được tiến hành chậm; thêm nữa, chính sách ưu đãi thiếu đặc biệt so với các Khu CNC khác nên việc thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng rất khó khăn. Cho đến thời điểm này, Hòa Lạc vẫn chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đầu tư trong Khu Công nghệ cao để tạo đà. Về khách quan, sau cuộc khủng hoảng kinh tế và chính sách thắt chặt tiền tệ, tình hình triển khai dự án của các nhà đầu tư cũng được thực hiện chậm hơn so với tiến độ cam kết. Các hoạt động đầu tư trong Khu Công nghệ cao chưa thực sự sôi động, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến Khu Công nghệ cao nhưng mới chỉ dừng ở mức thăm dò.

Làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc thành lập Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh là chủ trương đúng đắn và hết sức cần thiết của Đảng, Nhà nước nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả ban đầu được ghi nhận, so với yêu cầu đặt ra, tiến độ xây dựng, đầu tư của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc còn chậm, khó đạt mục tiêu hoàn thành vào năm 2015 như đã đề ra. Các Bộ, ngành chức năng cần tập trung sức lực, tháo gỡ các vướng mắc, kiên định thực hiện chủ trương xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Ban Quản lý cần khẩn trương tiến hành các thủ tục điều chỉnh Quy hoạch chung của Khu Công nghệ cao. Trên cơ sở đó, hoàn thiện quy hoạch chi tiết phát triển từng phân khu.

Về những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cần chủ động làm việc với nhà đầu tư để tìm nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; cố gắng bố trí đủ vốn để kết thúc quá trình giải phóng mặt bằng trong năm 2012.

Về hạ tầng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm trực tiếp đầu tư xây dựng hệ thống điện của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đối với các hạng mục hạ tầng khác như viễn thông, giao thông nội bộ, Ban Quản lý cần phân định, tách biệt rõ công trình sử dụng nguồn vốn từ ngân sách và công trình dùng vốn ODA.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu, rà soát, ban hành tiêu chí, điều kiện đối với các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao; đảm bảo tính thiết thực cao, phục vụ sự phát triển của đất nước. Đây là khu công nghệ cao, vì vậy các dự án đầu tư phải thực sự là những dự án công nghệ cao. Đối với các dự án đào tạo, phòng thí nghiệm, dự án sản xuất cũng phải bám sát yêu cầu thực tiễn của đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải có lựa chọn trên cơ sở các tiêu chí đã xác định, không thể nóng vội, sốt ruột, không thu hút các dự án đầu tư vào đây bằng mọi giá, nếu dự án nào không đáp ứng được các tiêu chí đã đề ra phải dứt khoát thu hồi giấy phép đầu tư. Chính vì vậy, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cần rà soát, rút giấy phép đối với những dự án, công trình đầu tư sân golf, biệt thự, nhà vườn không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Khu Công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng xây dựng, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các chuyên gia, nguồn lao động có chất lượng cao cũng như cán bộ, người lao động làm việc tại đây. Điều quan trọng nữa là Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; ưu đãi các chuyên gia, nhà khoa học trình độ cao, thu hút chất xám làm việc tại các đơn vị nghiên cứu của Khu CNC. Đồng thời, sớm hoàn thiện, trình Chính phủ hỗ trợ phụ cấp đối với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phù hợp với môi trường công tác, có các chế độ đãi ngộ để động viên khuyến khích người lao động.

Tuấn Minh