Sáng 23/11, đoàn khảo sát số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến – Phó chủ tịch LĐLĐTP làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ huyện Thạch Thất.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện Thạch Thất đã tập trung chỉ đạo các CĐCS tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây đựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Qua đó, tham mưu đề xuất với người sử dụng lao động trong việc thực thi luật lao động, xây dựng giám sát bảng lương, định mức lao động, điều kiện ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động.

Trong năm vừa qua, LĐLĐ huyện đã tiến hành phối hợp kiểm tra 20 doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện về việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CNLĐ như BHXH, BHYT. Nhìn chung, qua kiểm tra một số doanh nghiệp đã chấp hành tốt các quy định về thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng…

Tap trung dam bao quyen va loi ich nguoi lao dong - Anh 1

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, do đặc thù trên địa bàn huyện còn nhiều doanh nghiệp nhỏ, tư nhân mang tính chất gia đình, sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, CNLĐ làm việc thời vụ là chủ yếu, do đó rất khó khăn trong công tác đôn đốc kiểm tra việc thực hiện các nghị định của Chính phủ.

Nhận thức rõ các khó khăn này, trong năm qua LĐLĐ huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và người lao động về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết công tác công đoàn. Trong năm 2016, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở đã chủ động tập trung tuyên truyền cho 7.120 lượt CNVCLĐ thực hiện nghị quyết công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XXIII và 5 chương trình công tác của huyện ủy…. Công đoàn huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền cho 5.844 CNVCLĐ huyện về bộ Luật lao động, Luật công đoàn năm 2012… để người lao động trang bị thêm kiến thức tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Từ những việc làm thiết thực này, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 5 CĐCS các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đạt 125% chỉ tiêu thành phố giao, kết nạp mới 502 đoan viên công đoàn. Như vậy, tính đến nay, tổng số tổ chức CĐCS trong toàn huyện là 155, với tổng số 5.857 đoàn viên công đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến và Phó Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thất Trần Đình Cảnh đã đánh giá cao các nội dung báo cáo tổng kết, biểu dương thành tích đạt được của Công đoàn huyện trong năm 2016, đồng thời đề nghị LĐLĐ huyện phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, duy trì thường xuyên các hoạt động, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu để công tác Công đoàn trong năm 2017 đạt nhiều kết quả cao hơn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ huyện cần tập trung làm hơn nữa công tác phối hợp với các phòng ban của UBND huyện để tổ chức các đoàn thanh kiểm tra việc thực hiện hội nghị người lao động tại DN, việc đóng BHXH… đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người lao động.

Tuấn Trần