KTĐT - Sáng 17/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đi kiểm tra tình hình triển khai Dự án xây dựng Depo và đường dẫn tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến số 3).

Đoàn công tác đã kiểm tra thực địa tại 2 gói thầu số 4 hạ tầng kỹ thuật depo và gói thầu số 5 các công trình kiến trúc depo là 2 trong tổng số 9 gói thầu xây lắp và thiết bị của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm tuyến số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Tuyến ĐSĐT này có chiều dài 12,5km, trong đó đoạn ngầm dài khoảng 4km, do Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội, đại diện TP làm chủ đầu tư; tư vấn Systra (Pháp) thực hiện, đơn vị trúng thầu và thi công là Tcty Xây dựng Hà Nội và Tcty CP Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Khởi công xây dựng tháng 10/2010, gần 3 năm triển khai, khối lượng công việc hoàn thành của dự án chậm so với tiến độ và phát sinh những vấn đề cần được TP tháo gỡ…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đi kiểm tra thực địa Dự án xây dựng Depo và đường dẫn tuyến đường sắt đô thị.

Về tiến độ triển khai, đại diện Tổng Công ty Vinaconex nhà thầu thi công gói thầu số 4, bị chậm và 2 lần xin kéo dài tiến độ; Tổng Công ty xây dựng Hà Nội thực hiện gói thầu số 5 cũng rất chậm so với tiến độ…

Lý giải về sự chậm trễ này, theo Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội, các hồ sơ nhà thầu trình trình duyệt phải sửa chữa nhiều, các vị trí nhân sự không đáp ứng yêu cầu đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu.

Các đơn vị thi công cho biết, phía tư vấn Systra đòi hỏi kỹ thuật khắt khe quá mức, một số vật tư yêu cầu phải nhập từ Siangpore, như vải sợi thủy tinh bọc thiết bị bảo ôn; có mối hàn phải kiểm tra, đánh giá kỹ thuật mất 3 tháng… thẩm định! Tại buổi làm việc, đại diện Tcty Vinaconex đã khẳng định, đến tháng 6/2013 sẽ hoàn thành xây lắp hạ tầng kỹ thuật depo để đến tháng 8 hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình. Đại diện Tcty xây dựng Hà Nội, đã có giải pháp, bắt nhịp với công việc và cam kết từ 25/4/2013 sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công liên tục. Theo cam kết, đến tháng 8/2013, phần việc mặt bằng depo không hoàn thành bàn giao, nhà thầu sẽ bị phạt 17,4 tỷ đồng. Thời gian thi công của gói thầu số 5 các công trình kiến trúc depo là 61 tháng kể từ ngày khởi công tức là sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Về công tác GPMB, đại diện huyện Từ liêm cho biết, hoàn thành 90% khối lượng; khó khăn còn lại, liên quan di dời 1 đơn vị quân đội; việc bố trí tái định cư đang lựa chọn địa điểm và đề nghị, xác định rõ hơn trách nhiệm và tăng cường cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành thành phố với huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Sau khi thực địa và nghe các ý kiến, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo chia sẻ những khó khăn và ghi nhận, việc tổ chức thực hiện các dự án ĐSĐT đã dần đi vào khuôn khổ, đảm bảo theo đúng chủ trương. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, để thực hiện chủ trương tăng cường vận tải hành khách công cộng của thủ đô hiện đại. Tuy nhiên, cách làm việc như hiện tại tiến độ sẽ rất chậm, vì vậy các đơn vị cần phải tập trung, huy động mọi nguồn lực, điều kiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các gói thầu thuộc dự án ĐSĐT đã khởi công.

Trong đó, đề nghị Ban quản lý ĐSĐT có trách nhiệm đôn đốc các nhà tư vấn đẩy nhanh tiến độ thiết kế kỹ thuật và lập dự toán cũng như việc điều chỉnh dự toán. Sở GTVT và các nhà tư vấn có trách nhiệm phối hợp chủ động xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật trình các Bộ GTVT và Bộ Xây dựng phê duyệt. Sở Kế hoạch - Đầu tư khẩn trương xem xét, trình thành phố phê duyệt trong tháng 4 việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tuyến ĐSĐT thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội, làm cơ sở tiến hành thương thảo vay thêm các nhà tài trợ và phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu thầu các gói thầu khác.

Đồng thời Ban quản lý ĐSĐT phải chủ động xây dựng lộ trình xin vốn đối ứng hàng năm để các sở Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính tham mưu trình UBND TP phê duyệt, xác định các nguồn vốn. Huyện Từ liêm và Ban chỉ đạo GPMB TP cần tăng cường phối hợp vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách để hoàn thành công tác GPMB của dự án, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công như cam kết.

Chủ tịch TP yêu cầu thực hiện nghiêm các chế tài xử lý nếu nhà thầu vi phạm tiến độ. Đồng thời với yêu cầu các nhà thầu phải bám sát định mức, quy định tài chính, các đơn vị liên quan cần có sự linh hoạt trong vận dụng các quy định hiện hành trong giải ngân, thanh quyết toán. Đối với các dự án đường sắt đô thị khác trên địa bàn thành phố cần rà soát để sớm tổ chức khởi công các gói thầu và tiến hành xây dựng hình thành bộ máy tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực để chuẩn bị cho việc tiếp nhận, quản lý vận hành khai thác các tuyến ĐSĐT.