Khi đang trong tâm trạng giận dữ hay buồn chán, bạn không nên giải tỏa bằng các bài tập thể dục thể thao nặng bởi sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, thậm chí có khả năng chết người - theo một nghiên cứu mới của Đại học McMaster (Canada).

Tập thể dục giúp con người giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe. Đây là hoạt động thể chất giúp cơ thể tăng cường sản xuất endorphin - chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Đặc biệt, endorphin còn là chất giảm đau tự nhiên cho cơ thể, giúp giảm căng thẳng thần kinh, làm chậm lão hóa.

Tap nang khi tuc gian, nguy hiem chet nguoi - Anh 1

Tâm trạng khi tập thể dục là rất quan trọng. Ảnh: Gymmembershipfees

Tuy nhiên, nhà khoa học Andrew Smyth và các đồng nghiệp tại Đại học McMaster phát hiện ra rằng cảm giác tức giận dữ dội khi tập thể thao khiến nguy cơ đau tim tăng lên gấp 3 lần trong vòng một giờ. Họ cũng nghiên cứu về tác động của từng yếu tố (cảm xúc, các bài tập cá nhân) đến nguy cơ tim mạch và nhận thấy, sự căng thẳng cảm xúc hoặc tập thể thao đều có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim trong vòng một giờ.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Chúng tôi khám phá ra mối liên kết giữa các hoạt động thể chất cấp tính và sự tức giận hoặc cảm xúc khó chịu với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp tính. Chúng tôi cũng định lượng tầm quan trọng của những yếu tố kích hoạt bệnh tim tiềm năng trong một số lượng lớn người dân. Nỗ lực thể chất và sự tức giận hoặc cảm xúc buồn chán có liên hệ với bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp tính trong tất cả các khu vực của thế giới, không phân biệt giới tính, tuổi tác”.

Ông Smyth giải thích rằng, hoạt động thể chất quá mức và cảm xúc cực đoan được cho là có ảnh hưởng lên cơ thể giống nhau. Cả hai đều làm tăng nhịp tim và huyết áp, có thể làm thay đổi dòng chảy của máu trong các mạch máu và làm giảm lượng máu cung cấp cho tim. Nguy cơ này đặc biệt thể hiện rõ ở những người bị hẹp mạch máu do xơ vữa, khiến dòng máu lưu thông có nguy cơ bị chặn lại, dẫn đến cơn đau tim.

Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, nếu bạn đang buồn bã hay tức giận, muốn chơi thể thao để giải tỏa thì không nên tập nặng hơn các bài tập vẫn thực hiện hằng ngày. Theo chuyên gia Barry Jacobs - thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một số cách để con người đối phó với cảm xúc tồi tệ, chẳng hạn như bài tập hít thở và thư giãn, các chương trình quản lý tức giận và thiền.

Lê Mai (Theo Techtimes)